สอบถามข้อมูลต่างๆ ของสภาวิศวกร ได้ที่ Call center 0-2935-6868 กดต่อ 0 .... ท่านสามารถขอใหม่ระดับภาคีและสมัครสอบภาคีวิศวกร ผ่านเว็บไซต์โดยไม่ต้องเดินทางมาที่สภาวิศวกร
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวอบรมสัมมนา
ข่าวความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยี
โซนสุขุมวิทแนวรถไฟฟ้าฮอตดันราคาคอนโดใจกลางเมืองพุ่ง
แสนสิริ ชี้ความนิยมโซนสุขุมวิทและแนวรถไฟฟ้าจะดันราคาคอนโดใจกลางเมืองสูงขึ้น เชื่อไม่เกิดฟองสบู่คอนโดแน่ เพราะกำลังซื้อส่วนใหญ่ซื้อเพื่ออยู่จริง

ใบไม้เทียม สังเคราะห์แสงได้จริง
การจำลองกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืชทำให้เราได้พลังงานที่สะอาด (clean energy) Daniel Nocera และทีมวิจัยจาก Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ได้ทำการวิจัยเพื่อคิดค้นใบไม้เทียมที่สามารถแสดงพฤติกรรมและกระบวนการสังเคราะห์แสงได้เหมือนใบไม้จริง

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ใช้เลเซอร์จุดระเบิดแทนหัวเทียน
อีกไม่นานนี้ เราอาจจะได้เห็นเครื่องยนต์ของรถยนต์จุดระเบิดด้วยเลเซอร์ แทนที่จะใช้หัวเทียนแบบแต่ก่อน

DocuPrint CM205b
DocuPrint CM205b เครื่องพิมพ์ S-LED มัลติฟังก์ชั่นสี ครบครันด้วยฟังก์ชั่นการทำงานคุณภาพสูง เหมาะกับธุรกิจเอสเอ็มอีที่กำลังเติบโต

แหล่งความรู้วิศวกร
วิศวกรรมโยธา (Civil Engineer)
ปัญหาในการก่อสร้าง ที่อาจส่งผลให้โครงสร้างเกิดการวิบัติ
“การวิบัติ” ในที่นี้หมายถึง การชำรุดของอาคาร หรือส่วนใดส่วนหนึ่งของอาคาร ซึ่งมากจนไม่สามารถจะใช้งานตามวัตถุประสงค์ได้อย่างปลอดภัย ในการออกแบบอาคารโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก จะต้องพิจารณาถึงปัจจัยที่สำคัญๆ หลายประการ เช่น ความแข็งแรงของโครงสร้าง ความปลอดภัยในการใช้งาน มูลค่าการก่อสร้าง และอายุการใช้งานของอาคาร เป็นเรื่องธรรมดาที่อาคารที่ก่อสร้างจะเกิดการชำรุด การเสียหายได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มใช้งาน ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะต้องรีบดำเนินการแก้ไข การวิเคราะห์หาสาเหตุ เพื่อให้สามารถแก้ไขได้ตรงจุดหาไม่อาจ จะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ โดยที่ต้นเหตุของปัญหายังคงอยู่

เสาคอนกรีตเสริมเหล็ก (REINFORCED CONCRETE COLUMNS)
น้ำหนักต่างๆ ในอาคารจะถ่ายมาลงเสาโดยเสาจะเป็นองค์อาคารที่รับน้ำหนักในแนวดิ่ง และในบางครั้งต้องรับโมเมนต์ดัดด้วย เสาจะมีรูปแบบ และข้อกำหนดที่แตกต่างกันไปตามรูปแบบของเสา ในการพิจารณาออกแบบเสาจะต้องพิจารณาถึงการรับแรงของเสา และลักษณะปลายยึดของหัวเสา

วิศวกรรมเครื่องกล (Mechanical Engineer)
เพลาข้อเหวี่ยง (CRANKSHAFT)
แรงขับที่ใช้ในการขับเคลื่อนล้อของรถยนต์ ได้มาจากการเคลื่อนตัวขึ้นลงของก้านสูบและผลจากหมุนของเพลาข้อเหวี่ยงเพลาข้อเหวี่ยงได้รับแรงจากลูกสูบและก้านสูบทำให้หมุนด้วยความเร็วสูงด้วยเหตุนี้มันจึงทำจากเหล็กไฮเกร็ดผสมคาร์บอนซึ่งมีความทนต่อการสึกกร่อนสูง

วิศวกรรมเครื่องกล
วิศวกรรมเครื่องกล เป็นวิชาเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้คณิตศาสตร์และกฎทางฟิสิกส์เพื่อการประดิษฐ์ การผลิต และการดูแลรักษาระบบเชิงกล

วิศวกรรมไฟฟ้า (Electrical Engineer)
หุ่นยนต์แบบเคลื่อนที่ได้ (Mobile Robot)
โครงสร้างของหุ่นยนต์แบบเคลื่อนที่ได้จะประกอบไปด้วยกลไกที่ใช้สำหรับขับ เคลื่อนตัวหุ่นยนต์ไปยังบริเวณสถานที่ทำงานที่ต้องการ เช่น การขับเคลื่อนด้วยล้อหมุน การขับเคลื่อนด้วยล้อสายพาน หรือกลไกที่มีลักษณะคล้ายกับขา

วิทยาศาสตร์ในเตาไมโครเวฟ
เตาไมโครเวฟใช้คลื่นไมโครเวฟในการปรุงอาหาร คลื่นไมโครเวฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าชนิดหนึ่งอยู่ในช่วงคลื่นวิทยุซึ่งเป็นคลื่นที่มีความยาวคลื่นมากกว่าคลื่นแสงที่ตาเห็น จึงใช้คลื่นที่มีความถี่ประมาณ 2,500 เมกะเฮิรตซ์ (2.5 × 109 Hz) หรือมีความยาวคลื่นประมาณ 12 เซนติเมตรในขณะที่คลื่นวิทยุ จส.100 ใช้คลื่นความถี่ 100 เมกะเฮิรตซ์ หรือมีความยาวคลื่น 3 เมตร

วิศวกรรมสาขาอื่นๆ
พิสูจน์เอกลักษณ์ของทุกสิ่งกับ RFID
RFID เทคโนโลยีระบุเอกลักษณ์สิ่งของต่างๆ ที่ได้เข้ามาแทนบาร์โค้ด เมื่อมีการประยุกต์ใช้งานได้หลายรูปแบบ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ความสะดวกรวดเร็ว และความปลอดภัยในกระบวนการต่างๆ

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสมัยใหม่
ปัจจุบันวิทยาศาสตร์อาจถือเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรามากที่สุดเลยก็ว่าได้ วิทยาศาสตร์เติบโตและพัฒนาอย่างรวดเร็วควบคู่ไปกับเทคโนโลยี ฉะนั้น วิทยาศาสตร์จึงมีบทบาทสำคัญในการดำรงอยู่ของมนุษย์

  • ตรวจสอบใบอนุญาต
  • ค้นหาตามชื่อ-สกุล
ใบอนุญาต
หรือ เลขที่สมาชิก
 
Member Login | นิติบุคคล Login

จำนวนสมาชิกและใบอนุญาต
ชื่อ  
นามสกุล  
   
Member Login | นิติบุคคล Login
นิติบุคคล
ปฏิทินกิจกรรม
สภาวิศวกร
องค์ความรู้
การขนส่ง
กระดาษและสิ่งพิมพ์
การบริการต่าง ๆ, การซ่อมบำรุง
การศึกษา การฝึกอบรม สถาบันการศึกษา
ICT
Login Update eNews
ระบบการจัดการ ฐานข้อมูลองค์ความรู้
     
ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :