สอบถามข้อมูลต่างๆ ของสภาวิศวกร ได้ที่ Call center 0-2935-6868 กดต่อ 0 .... ท่านสามารถขอใหม่ระดับภาคีและสมัครสอบภาคีวิศวกร ผ่านเว็บไซต์โดยไม่ต้องเดินทางมาที่สภาวิศวกร
ภาพเป็นข่าว
ข่าวอบรมสัมมนา
ข่าวความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยี
โซนสุขุมวิทแนวรถไฟฟ้าฮอตดันราคาคอนโดใจกลางเมืองพุ่ง
แสนสิริ ชี้ความนิยมโซนสุขุมวิทและแนวรถไฟฟ้าจะดันราคาคอนโดใจกลางเมืองสูงขึ้น เชื่อไม่เกิดฟองสบู่คอนโดแน่ เพราะกำลังซื้อส่วนใหญ่ซื้อเพื่ออยู่จริง

ใบไม้เทียม สังเคราะห์แสงได้จริง
การจำลองกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืชทำให้เราได้พลังงานที่สะอาด (clean energy) Daniel Nocera และทีมวิจัยจาก Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ได้ทำการวิจัยเพื่อคิดค้นใบไม้เทียมที่สามารถแสดงพฤติกรรมและกระบวนการสังเคราะห์แสงได้เหมือนใบไม้จริง

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ใช้เลเซอร์จุดระเบิดแทนหัวเทียน
อีกไม่นานนี้ เราอาจจะได้เห็นเครื่องยนต์ของรถยนต์จุดระเบิดด้วยเลเซอร์ แทนที่จะใช้หัวเทียนแบบแต่ก่อน

DocuPrint CM205b
DocuPrint CM205b เครื่องพิมพ์ S-LED มัลติฟังก์ชั่นสี ครบครันด้วยฟังก์ชั่นการทำงานคุณภาพสูง เหมาะกับธุรกิจเอสเอ็มอีที่กำลังเติบโต

แหล่งความรู้วิศวกร
วิศวกรรมโยธา (Civil Engineer)
รอยร้าวของคอนกรีต : รอยร้าวที่เกิดขึ้นก่อนคอนกรีตแข็งตัว
ร้อยร้าวชนิดนี้โดยปกติจะเกิดขึ้นภายใน 2 ถึง 8 ชั่วโมง หลังจากการเทคอนกรีต สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรอยแตกร้าวชนิดนี้ จำแนกออกได้ดังนี้ 1. การขยับตัวของแบบหล่อคอนกรีต (Form or Subgrade Movement) รอยร้าวชนิดนี้สาเหตุอาจเนื่องมาจากความชื้น ซึ่งจะทำให้แบบพองตัวหรือแบบอาจไม่แข็งแรงพอรับน้ำหนักของคอนกรีตได้ อย่างไรก็ตามวัสดุยึดตรึงแบบ ไม่ว่าจะเป็นตะปู หรือ น๊อต ถ้าเกิดการหลุดหลวมก็อาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบบขยับตัวได้เช่นกัน

การออกแบบฐานรากคอนกรีตเสริมเหล็ก (DESIGN OF CONCRETE FOOTING)
การออกแบบฐานรากคอนกรีตเสริมเหล็ก (Design of Concrete Footing) เมื่อพูดถึงฐานรากของโครงสร้าง เราก็จะนึกถึงชิ้นส่วนของสิ่งก่อสร้างชิ้นหนึ่ง ที่วางอยู่ในพื้นดิน บางอันก็วางบนดินโดยตรง บางอันก็วางอยู่บนวัตถุแท่งสี่เหลี่ยมบ้าง กลมบ้าง หรือรูปทรงเรขาคณิตอื่นๆ บ้าง ซึ่งจะทำหน้าที่รองรับน้ำหนักของโครงสร้างทั้งหมดของอาคารเพื่อส่งต่อให้กันชั้นดินด้านล่าง

วิศวกรรมเครื่องกล (Mechanical Engineer)
หน่วยปฏิบัติการวิจัยนาโนอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องกลจุลภาค (MEM)
หน่วยปฏิบัติการวิจัย นาโนอิเล็กทรอนิกส์และ เครื่องกลจุลภาค จัดตั้งขึ้นภายใต้การดำเนินงานของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ โดยมีภารกิจหลักในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีระบบเครื่องกลไฟฟ้าจุลภาค (Micro-Electro-Mechanical Systems) หรือ MEMS รวมไปถึงนาโนเทคโนโลยี (Nanotechnology) ที่เกื้อหนุนให้เกิดความก้าวหน้าในวงการอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศผ่านทางโครงการวิจัยทางด้านต่างๆ เช่นทางด้านเซ็นเซอร์ขนาดนาโน (nanosensor), ด้านการออกแบบ จำลองการทำงาน และสร้างเครื่องกลไฟฟ้าจุลภาคสำหรับงานทางด้านต่างๆ

การเชื่อมโลหะด้วยวิธี MIG
เป็นกระบวนการเชื่อมโดยการอาร์กแบบหนึ่ง ซึ่งได้รับความร้อนจากการอาร์กระหว่างลวดเชื่อมแบบต่อเนื่อง (Continuous Filler Metal or Consumable Electrode) กับชิ้นงาน

วิศวกรรมไฟฟ้า (Electrical Engineer)
การสื่อสารผ่านใยแก้วนำแสง
การประยุกต์ใช้งานด้านการสื่อสารทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้ว วิศวกรรมแสงเป็นจุดกำเนิดของการสื่อสารผ่านใยแก้วนำแสง ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดความเจริญก้าวหน้าทางเครือข่ายคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต ที่เป็นเทคโนโลยีสำคัญในปัจจุบัน

วิวัฒนาการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ตอนที่ 3
ระบบเครื่องเครื่องปฏิกรณ์รุ่นที่4เป็นระบบที่อยู่ในช่วงการพัฒนา อาจจะเรียกว่าเป็นอนาคตสำหรับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยคาดการณ์กันว่าน่าจะสามารถใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์ในระยะเวลา 20-30 ปี ข้างหน้า ถือว่าเป็นการปฏิวัติการออกแบบเครื่องปฏิกรณ์และระบบเชื้อเพลิงโดยสิ้นเชิง การพัฒนาของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในรุ่นนี้มีการพัฒนาไปพร้อมๆกับรุ่น สามบวก โดยมีจุดประสงค์ในการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ที่นอกจากจะให้กระแสไฟฟ้าแล้วยังให้ก๊าซไฮโดรเจนที่สามารถนำไปใช้ในเซลเชื้อเพลิง (Fuel Cell) นอกจากนี้ยังมีผลพลอยได้อื่นๆ เช่น การผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล (Desalination) และระบบความร้อนให้บ้านเรือน เป็นต้น คาดว่าระบบนี้จะเริ่มใช้งานได้ในปี พ.ศ. 2573

วิศวกรรมสาขาอื่นๆ
โลจิสติกส์ : จากต้นทางถึงปลายทางอย่างมีประสิทธิภาพ
ทุกวันนี้ โลจิสติกส์ (Logistics) ไม่ใช่ของใหม่ ปัจจุบันมีการเปิดหลักสูตรการสอนมากมาย มาดูกันซิว่าเขาสอนอะไร เรียนจบแล้วจะสามารถหางานด้านไหน

การป้องกันความปลอดภัยของ VPN
Security Service : โดยในส่วนนี้จะทำให้การทำงานของระบบ VPN มีความเป็นส่วนตัวหรือ Private ซึ่งระบบรักษาความปลอดภัยมีด้วยกันหลายรูปแบบ

  • ตรวจสอบใบอนุญาต
  • ค้นหาตามชื่อ-สกุล
ใบอนุญาต
หรือ เลขที่สมาชิก
 
Member Login | นิติบุคคล Login

จำนวนสมาชิกและใบอนุญาต
ชื่อ  
นามสกุล  
   
Member Login | นิติบุคคล Login
ปฏิทินกิจกรรม
สภาวิศวกร
<< | >> เมษายน 2557

อาพฤ
  12345
6789 กิจกรรม 101112
131415161718 กิจกรรม 19
20212223242526
27282930   
องค์ความรู้
คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ ซอฟแวร์ ฮาร์ดแวร์
การศึกษา การฝึกอบรม สถาบันการศึกษา
ICT
Login Update eNews
ระบบการจัดการ ฐานข้อมูลองค์ความรู้
     
ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :