สอบถามข้อมูลต่าง ๆ ของสภาวิศวกรได้ที่ สายด่วน Call center 1303 ...... ศูนย์บริการสมาชิกภาคเหนือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทร. 086-340-8572 | ศูนย์บริการสมาชิกภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โทร. 086-340-8574 ....
ภาพเป็นข่าว
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวอบรมสัมมนา
ข่าวความเคลื่อนไหวของเทคโนโลยี
โซนสุขุมวิทแนวรถไฟฟ้าฮอตดันราคาคอนโดใจกลางเมืองพุ่ง
แสนสิริ ชี้ความนิยมโซนสุขุมวิทและแนวรถไฟฟ้าจะดันราคาคอนโดใจกลางเมืองสูงขึ้น เชื่อไม่เกิดฟองสบู่คอนโดแน่ เพราะกำลังซื้อส่วนใหญ่ซื้อเพื่ออยู่จริง

ใบไม้เทียม สังเคราะห์แสงได้จริง
การจำลองกระบวนการสังเคราะห์แสงของพืชทำให้เราได้พลังงานที่สะอาด (clean energy) Daniel Nocera และทีมวิจัยจาก Massachusetts Institute of Technology หรือ MIT ได้ทำการวิจัยเพื่อคิดค้นใบไม้เทียมที่สามารถแสดงพฤติกรรมและกระบวนการสังเคราะห์แสงได้เหมือนใบไม้จริง

เครื่องยนต์รุ่นใหม่ใช้เลเซอร์จุดระเบิดแทนหัวเทียน
อีกไม่นานนี้ เราอาจจะได้เห็นเครื่องยนต์ของรถยนต์จุดระเบิดด้วยเลเซอร์ แทนที่จะใช้หัวเทียนแบบแต่ก่อน

DocuPrint CM205b
DocuPrint CM205b เครื่องพิมพ์ S-LED มัลติฟังก์ชั่นสี ครบครันด้วยฟังก์ชั่นการทำงานคุณภาพสูง เหมาะกับธุรกิจเอสเอ็มอีที่กำลังเติบโต

แหล่งความรู้วิศวกร
วิศวกรรมเครื่องกล (Mechanical Engineer)
ความหมาย O-ring (โอริง)
O-ring = โอ-ริง หมายถีงแหวนยางรูปวงกลมหรือรูปตัวโอ ก็เลยเรียกโอ-ริง ไม่ใช่ยี่ห้อของประเทศอะไรทั้งนั้น ใช้งานเพื่อกันกระแทกหรือป้องกันการรั่วซึม

ผลิตเครื่องยนต์ประหยัดเชื้อเพลิง
นับเป็นครั้งแรกที่จีเอ็ม และเอสเอไอซี จับมือกันพัฒนาระบบขับเคลื่อนอันก้าวล้ำ เครื่องยนต์ขนาดเล็กจะเป็นอาวุธหลักในการรุกตลาดที่มีความสำคัญยิ่งทั่วโลก ระบบเกียร์ใหม่ พร้อมดูอัล-คลัตช์ ช่วยประหยัดเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น

วิศวกรรมไฟฟ้า (Electrical Engineer)
ไบโอเซ็นเซอร์คืออะไร
ไบโอเซนเซอร์ (Biosensor)คืออุปกรณ์ตรวจวัดทางชีวภาพเป็นอุปกรณ์ที่นักวิทยาศาสตร์พัฒนาขึ้นเพื่อตรวจวิเคราะห์สารตัวอย่างได้อย่างเฉพาะเจาะจงและใช้ตรวจวิเคราะห์สารต่างๆ ได้หลากหลายชนิด โดยรวมแล้ว ประกอบด้วยอุปกรณ์ 2 ส่วนคือ ตัวแปลงสัญญาณ และสารชีวภาพ

วิวัฒนาการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ตอนที่ 3
ระบบเครื่องเครื่องปฏิกรณ์รุ่นที่4เป็นระบบที่อยู่ในช่วงการพัฒนา อาจจะเรียกว่าเป็นอนาคตสำหรับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยคาดการณ์กันว่าน่าจะสามารถใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์ในระยะเวลา 20-30 ปี ข้างหน้า ถือว่าเป็นการปฏิวัติการออกแบบเครื่องปฏิกรณ์และระบบเชื้อเพลิงโดยสิ้นเชิง การพัฒนาของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ในรุ่นนี้มีการพัฒนาไปพร้อมๆกับรุ่น สามบวก โดยมีจุดประสงค์ในการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ที่นอกจากจะให้กระแสไฟฟ้าแล้วยังให้ก๊าซไฮโดรเจนที่สามารถนำไปใช้ในเซลเชื้อเพลิง (Fuel Cell) นอกจากนี้ยังมีผลพลอยได้อื่นๆ เช่น การผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเล (Desalination) และระบบความร้อนให้บ้านเรือน เป็นต้น คาดว่าระบบนี้จะเริ่มใช้งานได้ในปี พ.ศ. 2573

วิศวกรรมสาขาอื่นๆ
XML เพื่อการแลกเปลี่ยนข่าวสาร
ปัจจุบันเราใช้เทคโนโลยี XML ในการพัฒนามาตราฐานเพื่อการกระจายข่าว เนื่องจาก XML เป็นภาษาที่เหมาะกับการแลกเปลี่ยนข้อมูลผ่านเครือข่ายคอมพิวเตอร์ เนื่องจาก XML ไม่ได้ขึ้นอยู่กับโปรแกรมประยุกต์หรือระบบปฏิบัติการใด นอกจากนี้ XML

แนวโน้มการสร้างอุตสาหกรรมพลาสติกชีวภาพที่เข้มแข็ง
ปัจจุบันกระแสสิ่งแวดล้อมได้กลายเป็นสิ่งที่หลายประเทศให้ความสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นนักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์หรือบุคคลทั่วไป จากปัญหาสภาวะโลกร้อน สภาวะอากาศแปรปรวน อันเนื่องมาจากสภาพภูมิอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลง การขาดแคลนอาหาร การสูญเสียพื้นที่อาศัย การแพร่กระจายของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มีผลกระทบต่อมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในโลกนี้ ซึ่งทุกๆ

  • ตรวจสอบใบอนุญาต
  • ค้นหาตามชื่อ-สกุล
ใบอนุญาต
หรือ เลขที่สมาชิก
 
Member Login | นิติบุคคล Login

จำนวนสมาชิกและใบอนุญาต
ชื่อ  
นามสกุล  
   
Member Login | นิติบุคคล Login
นิติบุคคล
ปฏิทินกิจกรรม
สภาวิศวกร
<< | >> มีนาคม 2558

อาพฤ
12345 กิจกรรม 67 กิจกรรม
891011121314
1516171819 กิจกรรม 2021
22232425262728
293031    
ICT
Login Update eNews
ระบบการจัดการ ฐานข้อมูลองค์ความรู้
     
ชื่อผู้ใช้งาน :
รหัสผ่าน :