สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

รายงานการดำเนินโครงการ "บ้านเวียงป่าเป้า...ปลอดภัยจากอัคคีภัย"

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้อาคารหอพักเด็กผู้หญิงของสถานสงเคราะห์บ้านเด็กรวมใจในคืนวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2559 ประมาณเวลา 23.00 นาฬิกา ซึ่งเป็นอาคารเพียง 2 ชั้น ตั้งอยู่เขตเทศบาลตำบลเวียงป่าเป้าที่เป็นชุมชนเมืองใกล้สถานีดับเพลิง และสถานีตำรวจ ขณะนั้นเด็กผู้หญิงมีอายุตั้งแต่ 5 - 12 ขวบ กำลังพักผ่อนนอนหลับอยู่ เป็นเหตุทำให้เสียชีวิต 18 ราย จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 38 คน มีผู้รอดชีวิต 20 คนได้หนีออกทางหน้าต่างชั้น 2 เหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนที่อยู่อาศัยของประชาชนตามสถิติในหลายประเทศพบว่ามากกว่าร้อยละ 80 ของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดได้เกิดขึ้นในบ้านเรือน ซึ่งเป็นสถานที่ที่เรามักจะคิดว่าปลอดภัยที่สุด

 

การลุกไหม้เชื้อเพลิงในบ้านเรือนทั่วไปในช่วงเริ่มต้นมักจะมีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เสมอเหตุการณ์ที่เป็นข่าวในอดีตเป็นสิ่งยืนยันว่าคนได้หมดสติไปก่อนจากก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ ได้แก่ เมื่อหลายปีก่อนครอบครัวหนึ่งไปเที่ยวและกางเต็นท์นอนบนดอยอินทนนท์ได้นำเตาถ่านไปไว้ในเต็นท์ เพื่อให้ความอบอุ่นขณะนอนหลับตอนกลางคืนทำให้เสียชีวิตเกือบทั้งครอบครัว และอีกหลายเหตุการณ์ที่คนนอนหลับในรถยนต์ขณะจอดรถและติดเครื่องยนต์ไว้และเสียชีวิต เป็นต้น ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์เป็นก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นด้วยจึงอันตรายถึงชีวิต
แบบไม่รู้ตัว

 

แผนแม่บทพัฒนาความปลอดภัยด้านอัคคีภัยแห่งชาติ กำหนดให้ส่วนราชการส่งเสริมและแนะนำให้ประชาชนที่อาศัยในอาคารพักอาศัยรวมขนาดเล็กๆ ไม่ว่าจะเป็นเรือนพักนอน หอพัก ห้องเช่า แฟลต โรงแรมและอพาร์ตเมนท์ รวมถึงบ้านเรือนประชาชน ควรกำหนดให้ติดตั้งอุปกรณ์เตือนควันไฟ (Smoke Alarm)ซึ่งอุปกรณ์นี้สามารถตรวจจับควันและส่งเสียงเตือนภัยได้อย่างรวดเร็วภายในประมาณ 45 - 90 วินาที เพื่อปลุกให้คนตื่นขึ้นมาหนีไฟหรือสามารถใช้เครื่องดับเพลิงแบบมือถือดับไฟได้ก่อนที่เพลิงไหม้จะลุกลามเป็นไฟขนาดใหญ่

 

รายละเอียดเพิ่มเติมตามเอกสารประกอบ

 

 


วันที่ : 29 มี.ค. 2017

ข่าวอื่นๆ 5 ข่าวล่าสุด

อ่านข่าวทั้งหมด >>
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร