สภาวิศวกร | Council of Engineers Thailand

สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

ห้องรวมกระทู้หลัก

การแสดงความคิดเห็นกระทู้ หรือการตั้งกระทู้ใหม่ สภาวิศวกรขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง กรณียังไม่ Login เข้าระบบ Login

กระทู้ที่ : 60312
ขอสอบถามทำงานที่ต่างประเทศสามารถนำไปทำผลงานเพื่อยื่นเลื่อนระดับเป็นสามัญวิศวกรได้หรือไม่
เนื่องจากผมทำงานด้านวิศวกรรมโยธา ที่ต่างประเทศ(กัมพูชา) สามารถรถนำไปทำผลงานเพื่อยื่นเลื่อนระดับเป็นสามัญวิศวกรได้หรือไม่ แล้วหากยื่นได้คะแนนจะถูกลดหรือไม่ครับ
โดย : สมาชิก 262364 16 ก.ค. 2019
ความเห็น : 4 อุตสาหะ [15 ส.ค. 2019]
ผมเคยไปทำงานที่เพื่อนบ้านอาเซียนบรูไน เป็นวิศวกรเคมี
ตอนยืนผลงานเมื่อปี 2559 ใช้ผลงานที่บรูไนอย่างเดียว หลังยื่นไปสี่เดือนถูกตีกลับ มีจดหมายว่าไม่รับพิจารณาด้วยเหตุว่าเป็นงานในต่างประเทศ ผมคิดว่ามันผิดแนวปฏิบัติสภาฯ คือผลงานต่างประเทศต้องเป็นยื่นคู่กับผลงานในประเทศจึงจะใช้ได้ อีกเหตุผลอาจจะเพราะหัวหน้างานเป็นคนอินเดีย ไม่มีใบอนุญาตของไทย

แต่ว่าหลังจากนั้นราวๆ 2 เดือน จนทแจ้งว่า อนุฯเปลี่ยนใจรับเรื่องไว้พิจารณา แต่ขอให้ทำ power point presentation มาด้วย
วันที่เจอคณะกรรมการ เจอหน้าผม ท่านบอกเลย เห็นผลงานครั้งแรกไม่อยากรับไว้ แต่อยากฟังดูก่อน หลังจากนั้นผมก็ร่ายยาว แจกแจงว่าผลงานเข้าเกณฑ์อย่างไร สูตรหรือสมการที่เรียนมาเอามาใช้ยังไง คำถามทุกอย่างตอบได้หมด พลาดคำถามเรื่องจรรยาบรรณนิดหน่อยเพราะไม่รู้ว่าสภาอัพเดทแล้ว แต่สุดท้ายก็ผ่านครับ

ผมเดาเอาเองว่าเหตุผลที่ อนุฯเปลี่ยนใจ จนผลงานผมได้เข้าสู่คณะกรรมการใหญ่ อาจจะเพราะปี 2559 ไทยเข้าสู่ AEC อย่างเป็นทางการ เลยเปิดกว้างมากขึ้น ตอนนี้เข้าใจว่าถ้าเป็นงานที่ทำในอาเซียนสามารถสืบย้อนได้ เพราะสภาฯแต่ละประเทศเขาคุยกันอยู่


สรุปว่า ยื่นไปก่อนดีกว่า ทำเอกสารให้ดีเวลายื่นแล้วกันนะครับ
ความเห็น : 3 อินทะเนียร์น้อย [25 ก.ค. 2019]
อ่านตอบของ ท่าน 2PKแล้ว ก็ปลื้มใจ ที่ทางสภาฯ เข้าใจใน งานด้านวิศวกรรมโดยแท้ ไม่ปิดกั้น สามารถนำความรู้ความสารถและประสพการณ์ มาใช้ ในงานด้านวิศวกรรมในประเทศนี้ได้ และให้เครดิตในการเลื่อนชั้น เพราะ วิศวกรรมศาสตร์ เป็นสมบัติของคนทั้งโลก สร้างสรรค์ โลก ด้วยความมั่นคงและปลอดภัย ขอปรบมือให้ สภาวิศวกรไทย มาตรฐานสากล เพราะหลายอย่างประเทศที่เจริญมาก่อน จะมี กฎระเบียบในการสร้างงาน คุมงาน ออกแบบงาน ที่ล้ำหน้ากว่าเรา เรารับหมดที่มี วิศวกรไทยไปอยู่ และองอาจ ใน วิศวกรไทย จบข่าว
ความเห็น : 2 PK [23 ก.ค. 2019]
จากที่เคยได้ข้อมูลในการอบรมเตรียมความพร้อมของสภาฯ
ทั้งระดับ สย และ วน
ผลงานใน ตปท. ให้ใช้ได้ไม่เกิน 1 ใน 3 ของผลงานในประเทศ
ความเห็น : 1 อินทะเนียร์น้อย [20 ก.ค. 2019]
ในความเห็นนะครับ น่าจะนำมาใช้ได้นะครับ เพราะใน ต่างประเทศ ที่กำลังพัฒนา .จะมีโครงการขึ้นเเยะ และ บริษัทต่างชาตขนาดใหญ่ ที่ได้งานนั้นๆ จำเป็นต้อง ส่ง วิศวกร ที่มาทำวานในโครงการที่ได้นั้น มักจะส่งมือวางอันดับ มาทำงานและ ปิดงานให้ได้ ดังนั้น วิศวกร ที่มา ..ประสพการณ์ มากครับ ส่วนท่าน ที่ได้ไปทำร่วมกับเขาก็จะ ได้ประสพการณ์ ในแนวสากลนะด้วยครับ .
.เคยไปทำงานกับ ต่างชาติเหมือนกัน ครับ แต่เป็น สายไฟฟ้า ...เมื่อมาเทียบกับ ของเราแล้ว .อืม ... จบข่าว
แสดงความคิดเห็น
   
โดย: 
E-mail: 
  
กรุณากรอกข้อความในรูปภาพ
 
    
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร