สภาวิศวกร | Council of Engineers Thailand

สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

ห้องรวมกระทู้หลัก

การแสดงความคิดเห็นกระทู้ หรือการตั้งกระทู้ใหม่ สภาวิศวกรขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง กรณียังไม่ Login เข้าระบบ Login

กระทู้ที่ : 60293
เครน ล้ม ที่บางรัก
เครน ล้ม ที่ บางรัก...ข่าวว่า ...วิศวกรคุมงาน...รับข้อหา เต็มๆ เลยสงสัย ว่าที่แท้จริงแล้ว ...ควรจะเป็น ..วิศวกร ควบคุมงานก่อสร้าง หรือ วิศวกร รับรอง ความมั่นคงของ เครน ครับ ท่าน สมช ส่วน คนขับเครน ก็ว่ากันไป คงไม่มี วิศวกรขับเครน นะ ครับ จบข่าว
โดย : อินทะเนียร์น้อย 20 มิ.ย. 2019
ความเห็น : 6 อินทะเนียร์น้อย [02 ก.ค. 2019]
เรื่องนี้ เกิดมาหลายสัปดาห์แล้ว....เลยไปค้นดูข่าวทีวี มั่ง อ้าว พบแล้ว...ว่า วสท ได้ลงไปตรวจที่เกิดเหตุแล้ว..พร้อมทั้งให้ ข้อเสนอที่ดีมาก เพื่อป้องกัน เหตุที่ทำให้ ชีวิตของประชาชนและทรัพย์สินเสียหายในอนาคต....เรียกกันว่า...ติดป้าย ..ปลอดภัยไว้ก่อน...โดยแท้....แนบ คลิปข่าว ช่องone31มา ว่าท่านประธาน สาขา วิศวกรรมโยธา วสท ท่านให้ความเห็นอย่างไร และ เหล่าวิศวกร ของ สภาวิศวกร ไทย...ต้องนำมาทบทวนเพิ่มเติม เพื่อป้องกัน ทั้ง วิศวกรของสภาฯและ ประชาชนไทย ให้เป็น SAFETY FIRST ตามป้ายที่ ติดกันทุก ไซต์งาน
ขอเสริมท่าน อีกนิด..จะต้องมีหน่วยตรวจสอบกลางจาก สภาวิศวกร อีกชั้น...เพราะสภาวิศวกร มี วิศวกรที่ทั้งอาวุโส และ ประสพการณ์ มากมาย ทุกสาขาที่ได้รับใบ กว จาก สภาฯแห่งนี้ไป ...เรียกว่า เจ้าของงานต้องมี งบประมาณในการ จ้าง วิศวกรกำกับการของ สภาฯ เพื่อ ความปลอกภัยในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็น ด้าน วิชาการ ด้านความเชี่ยวชาญ ด้านความปลอดภัย ฯลฯ..ถ้าได้อย่างนี้ วิศวกร ป้ายเเดงที่ได้รับ ใบ กว ทุกระดับ กันในแทบทุกวัน(ทวงการส่ง ด้วย อิอิ) จะได้เป็น วิศวกรไทยคุณภาพสูง และมั่นใจในการทำงานทุกไซต์งาน เพราะ มีกองหลังจาก สภาวิศวกรอันทรงเกียรติ์ แห่งนี้มาเป็นที่พึ่ง และปรึกษา ขอขอบคุณ ท่านที่ขับเคลื่อนในสิ่งนี้ เพื่อ วิศวกรไทย จบข่าว

คลิป แนบ >>>

https://www.youtube.com/watch?v=mV-_KwaCv4w

ความเห็น : 5 อินทะเนียร์น้อย [29 มิ.ย. 2019]
มีข้อคิดดีๆมาฝาก .เพื่อนร่วมอาชีพ ส่งมาให้ เสพ เห็นว่า มี สาระดี จึงขอนำมาฝาก ท่าน สมช สภาฯ ทุกท่านครับ จบข่าว
>>>>>ต่อตระ***ล ยมนาค

คนอายุยืน 100 ปี มี อยู่ทั่วไปในญี่ปุ่น แต่ที่มีหนาแน่นก็คือเกาะโอกินาวา ที่มีคนอายุยืนมากเป็นพิเศษ จึงได้มีการทำวิจัยว่าอะไรทำให้อายุยืนและสรุปวิถีชีวิต ได้ออก มาเป็น IKIGAI (อิคิไก)

เนื้อหาต่อไปนี้ ขอขอบคุณ

กลุ่มศิษย์เก่า วิศวฯ ม.เกษตร ที่ส่งมาครับ
......
IKIGAI (อิคิไก) คือ ศาสตร์ที่ช่วยไขข้อข้องใจว่าเหตุผลในการตื่นมาใช้ชีวิตของเราในทุกๆ วัน นั้น คืออะไร หรืออีกนัยยะคือความหมายในการมีชีวิตอยู่นั่นเอง
ซึ่ง IKIGAI นี้เป็นสิ่งซ่อนอยู่ภายในตัวเรา ซึ่งต้องใช้ความพยายามและความอดทนในการค้นหามันให้เจอ
.
และนี่เป็น กฎ 10 ข้อของ IKIGAI ศิลปะในการใช้ชีวิตที่ Socialgiver อยากจะแบ่งปันให้ทุกท่านได้ร่วมค้นหาไปด้วยกัน

1) Stay active; don’t retire กระตือรือร้นกับชีวิตแบบไม่มีวันเกษียณ

เรียนรู้และตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ ต่างๆ ในโลก รักในสิ่งที่ทำ ทำในสิ่งที่สำคัญและมีคุณค่าต่อชีวิตตนเอง ทำหน้าที่ตนเองให้ดีที่สุด มีความก้าวหน้าทุกๆวัน และชื่นชมสิ่งดีๆ รอบตัว

2) Take it slow ทำอะไรให้ช้าลง

เอ๊ะ!! อย่าเพิ่งงง ว่าขัดกับข้อแรกมั๊ย ที่จริงแล้วคือการคิดใคร่ครวญสิ่งต่างๆ ก่อนลงมือทำ มีวิสัยทัศน์และแผนงานที่ดีก่อน ว่าหากทำสิ่งนั้นสิ่งนี้แล้วจะเกิดผลลัพธ์อะไรขึ้นบ้าง ไม่ใช่กระตือรือร้นจนลนแบบทำอะไรรีบๆ ไม่ได้มองภาพใหญ่ระยะยาว

3) Don’t fill your stomach อย่ากินให้อิ่มเกินไป
หากอยากมีสุขภาพดี อายุยืน ต้องใช้กฎ 80 เปอร์เซ็นต์ ที่เรียกว่า hara hachibu คือให้หยุดกินทันทีเมื่อรู้สึกอิ่มแล้ว หรือคิดเป็นปริมาณ 1,200 – 1,500 แคลเลอรีต่อวันเท่านั้น โดยเน้นอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นกลุ่มผักและผลไม้สดทั่วๆ ไป

4) Surrounding yourself with good friends แวดล้อมด้วยเพื่อนดีๆ

เพื่อนคือยาที่ดีที่สุด การได้รับฟัง พูดคุย แบ่งปันทุกข์สุขกันกับเพื่อนๆ ให้คำแนะนำกันบ้าง หัวเราะขำขันกันบ้าง ไปเที่ยวด้วยกันบ้าง ทำให้ชีวิตของเรามีชีวาขึ้นทุกๆ วัน ซึ่งจากงานวิจัยหลายที่ต่างให้ข้อมูลตรงกันว่า ความสัมพันธ์ที่ดี นำไปสู่สุขภาพจิตที่ดีและทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายนั้นดีขึ้นอีกด้วย

5) Get in shape for your next birthday ฟิตร่างกายให้ดีต้อนรับวันเกิดปีหน้า

ร่างกายก็ต้องการได้รับการดูแลบำรุงรักษา คล้ายเครื่องยนต์ที่หากใช้งานทุกวันก็ต้องเสื่อมไปบ้างเป็นธรรมดา การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังผลิตฮอร์โมนเพื่อช่วยทำให้เรามีความสุขอีกด้วย
6) Smile ยิ้มเข้าไว้

การยิ้มทำให้จิตใจผ่อนคลายแล้วยังช่วยทำให้เรามีเพื่อนเพิ่มขึ้นได้ง่ายๆ เพราะกลไกทางจิตใจเรามีระบบจดจำความรู้สึกอัตโนมัติ (Facial expression effect) ที่ทำให้เรารับรู้ว่าหากเรายิ้ม อารมณ์เราจะดีขึ้น

7) Reconnect with nature เชื่อมต่อกับธรรมชาติ
เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนตามแหล่งธรรมชาติต่างๆ เช่น ทะเล ภูเขา น้ำตก เพื่อชาร์ตแบตเตอรี่เพิ่มพลังงานให้ตัวเองอยู่เสมอๆ เพราะเราต่างเชื่อมโยงเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติและโลกใบนี้ การได้รับออกซิเจนที่มากพอ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ คือความสุขโดยธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน

😎 Give thanks ขอบคุณในสิ่งที่เรามี

ความรู้สึกขอบคุณและกตัญญูต่อบุคคลและสิ่งต่างๆ เริ่มตั้งแต่บรรพบุรุษ ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม อาหาร และสิ่งที่เรามี จะทำให้เรารู้สึกโชคดีที่ได้มีชีวิตอยู่และจะยิ่งเพิ่มพูนความสุขให้เราในทุกๆ วัน

9) Live the moment อยู่กับปัจจุบันขณะ

หยุดเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตและกลัวหรือกังวลสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต “วันนี้” และ “ขณะนี้” คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของคุณ!! ใช้มันให้ดีที่สุดให้เป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่าและน่าจดจำ เพราะว่าเวลาเป็นสิ่งที่ผ่านมาและผ่านเลยไป เอาคืนไม่ได้และหาเพิ่มก็ไม่ได้เช่นกัน

10) Follow your IKIGAI จงออกตามหา IKIGAI ของคุณ !

มนุษย์ทุกคนมีความรักความหลงใหลและพรสวรรค์บางอย่างอยู่ในตัวเรา ที่จะทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความหมายในทุกๆ วัน และขับเคลื่อนชีวิตเราไปข้างหน้าจนกว่าจะถึงวันสุดท้ายของชีวิต หากคุณยังหา IKIGAI ของคุณไม่เจอก็ไม่เป็นไร ภารกิจของคุณก็คือ “ออกตามหามัน”<<<<<<<

ความเห็น : 4 อินทะเนียร์น้อย [28 มิ.ย. 2019]
กรณี ตัวอย่าง...ปั้นจั่น(เครน)ล้มที่ บางรัก...อยากจะขอวิงวอน ผู้อาวุโสในวงการ วิศวกรรม ไทย หามาตรการ ช่วยเหลือ วิศวกร รุ่น น้องที่เพิ่งเข้ามาทำงาน จะต้องมี ที่พึ่ง ...หลายท่านที่จบใหม่ ได้ใบ กว ..ตาม กม ที่บังคับ มีสิทธิและหน้าที่เป็น ตำแห่งวิศวกร อย่าง ถูกต้อง...แต่ไปทำงานในงานที่ ไม่สามารถ ขับเคลื่อนได้ ผลร้ายก็ตกอยู่ที่...ตัววิศวกร เอง อย่างน่าสลดใจและ เสียดายอนาคต เชื่อว่า การทำงานในภาคสนามนั้น มีคนที่เข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย หลายระดับ และ ที่สำคัญคือ ...ไปเกี่ยวข้องกับ ชีวิตและทรัพย์สิน ในการทำงานนี้ด้วย
อย่าง กรณีนี้...ถามว่า มี ขั้นตอนและอำนาจที่ วิศวกรควบคุมงานนี้ อย่างไร...ถ้าบอกว่า มีให้ครบหมดแล้ว..แล้ว.ให้อะไรกับ วิศวกรควบคุมงาน....บ้าง ละ อ้าว ก้อเงินเดือนไง...เอะ..ถามแปลก แฮะ .อิอิ
..เชื่อว่า หลายท่าน ที่เป็นวิศวกร มีใบ กว ตั้งแต่ ภาคี พิศษ.. ภาคีปกติ..สามัญ..วุฒิ ทราบดีว่า ว่าจะต้องทำอย่างไร จบข่าว
ปล แล้วทำไม ..เหตุการณ์ แนวนี้ จึงเกิดขึ้นมากันบ่อยๆ ...กลุ้ม
ความเห็น : 3 อินทะเนียร์น้อย [25 มิ.ย. 2019]
ผ่านมาหลายวันแล้ว..ยังไม่มีท่านใดให้ความเห็นของกระทู้นี้เลย ...ก้อเข้าใจนะครับว่า ตอนที่เรียนนั้นเราจะมุ่ง Aเป็นเป้าหมายหลัก ตามธรรมชาติของ ผู้ที่เรียนในสายนี้ ลีลาพริ้วไม่มี ตรงไปตรงมาเพราะเรียนสายวิทย์ฯ ..มีที่มาที่ไป พิสูจน์ได้ ด้วยคณิตศาสตร์ มี ..แมท โมเดล รับรอง....ดังนั้น ในบางอย่างที่ยัง หา แมทโมเดล ไม่ได้ ...สิ่งเคยทำมาก่อนหรือ ประสพการณ์ นั้น สำคัญมากๆ...ช่วยชีวิต และทรัพย์ สินของ คนในสังคมได้มากครับ จึงอยากจะเรียนถามว่า ..คำว่า ..ซุปเปอร์ไวเซอร์..(ไม่ใช่ ซุเปอร์แมนนะครับ อิอิ)...มีในงานของการควบคุมงานด้านวิศวกรรม ในทุกประเภท มั๊ยครับ ท่าน ประธาน...
เมื่อวาน มีการ รำลึก การช่วย 13เยวชนออกจาก ถ้ำหลวง ที่ไปติดในถ้ำ ออกมาไม่ได้เพราะ มี น้ำขัง กั้นทางออก...ในครั้งนั้นเป็นเหตุการณ์ ที่ไม่เคยเกิดมาก่อน ..แมทโมเดล...หาไม่เจอ...แต่ทุกท่านก็ลืมไปว่า...การ ระบายน้ำในที่สูงนั้น มันมี อยู่ อีกวิธีที่ รู้จักกันมานานคือ ..กาลักน้ำ...ซึ่งมันเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะ แอ่งน้ำในถ้ำมันอยู่ที่สูง.....ถ้าเป็นถ้ำในแม่น้ำ..ละใช่ใช้เครื่องสูบน้ำ....เพราะมันเป็นจักรที่เอาชนะเเรงดึงดูดของโลกได้...แต่ในที่สูง เรานำแรงดึงดูดของโลกที่มีอยู่ในขณะนี้ มาใช้งาน ได้อย่างแน่นอน ..การผันน้ำออกจากแอ่งน้ำบนเขา...วิธีนี้ ประเทศเพื่อนบ้านเราใช้อยู่ครับ เอา แอ่งน้ำบนเขา ปั้นไฟฟ้าขายให้ เราอยู่ขณะนี้...เขื่อนไฟฟ้าไม่ใช่ไปกั้นเเม่น้ำอย่างเดียวนัครับท่าน...ของเราก็มี ที่เห็นคือ เขื่อนไฟฟ้าปั้นไฟ ลำตะคอง....มีแอ่งน้ำบนเขาต่อท่อลงมาผ่านเครื่องกำเนิดไฟฟ้าข้างล่าง ตีนเขา และสูบขึ้นไปใหม่..เมื่อน้ำลดลง..ครับท่าน
แต่ส่านมากแล้ว ผู้อยู่ในเหตุการณ์มักจะลืม.เพราะมัว.สาระวนอยู่กับ การออกข่าว ทีวี หนังสือพิมพ์(เทห์ไปอีกแบบ อิอิ) .จนไม่มีสมาธิ ตอบ ตามหลักวิชาการที่ควร จะตอบ ให้สมกับ ตำแหน่งที่รับผิดชอบอยู่ขณะนั้น กลุ้ม จบข่าว
ความเห็น : 2 อินทะเนียร์น้อย [23 มิ.ย. 2019]
ข่าว ก็เงียบไป แล้ว เครน หัก เครน ถล่ม เครน ล้ม ฯลฯ...แต่สิ่งที่ ยังไม่เงียบคือ ...อนาคต ของวิศวกร ..ผู้กล้า (คนขับเครน ...เลทอิตบี)....เชื่อว่า ท่าน ทั้งหลาย ทั้ง ภาค สามัญ วุฒิ วิศวกร ใบ กว ...ก็ อาจจะประสบปัญหานี้ ...เพราะ กม ไทย ...ควบคุมอยู่นะครับ...ว่าแต่ท่าน เหล่านั้นจะอยู่ใน สถานะใด แต่ที่เห็น ..วิศวกรควบคุมงานก็สร้างโครงการ คอนโดฯที่บางรัก นี้ ท่าน ได้รับ ผลกระทบ เต็มๆ...ที่ผ่านมา ได้ เห็นข่าวเเนวนี้อยู่ประจำ เช่น คานเหล็ก หล่น ทับ คนงาน ..สะพานแขวน พัง กระจาย .ตึกกำลังสร้างถล่ม ..เหล่านี้ ก็เลย เกิดความสงสัยว่า....อำนาจและ หน้าที่ของ ...วิศวกร คุมงาน ..นั้นเป็นเช่นไร...หรือมีแค่ ให้ตำแหน่ง เพื่อ ผ่านการทำงานเท่านั้น..คือ มี หน้าที่ แต่ไม่มี อำนาจตามหน้าที่นั้น...อาจสงสัยว่า เมื่อมีหน้าที่ แล้วทำไมละจะไม่มีอำนาจ...มาชมกรณีนี้ ..คนขับเครน เป็น ต่างชาติ ...ถ้าท่านเป็นวิศวกรคุมโครงการ..นั่นหมายถึง...ท่านสามารถ สั่งให้ คนขับเครนไปทำงานกรรมกร หรือ งานอื่นที่เขามีใบเซอร์ ...ที่นิมนต์ไปเพราะ ขาดคุณสมบัติ ในการ ควบคุมเครื่องจักร(เครน) ที่ ตาม กม ต้องมีใบ เซอร์...ดังนั้นจึงอยากขอเสนอ ให้ มีผู้ตรวจการณ์ จากข้างนอกมา ควบคุม อีก ที ...เพราะ ตามธรรมชาติของ สังคมนี้ ...พระวัดเดียวจะเทศน์ ไม่ฟังกัน ต้องนิมนต์พระต่างวัด มาเทศน์...เช่นเดียวกัน..วิศวกรสั่ง หยุดงานคนงานแต่ ..เจ้าของบริษัทรับงาน บอกว่า..ลุย ...ใครละกล้าฮือ..แต่.ถ้าวิศวกร หน้างานบอก...เดี๋ยวจะมี วิศกรกำกับการจาก สภาฯมาตรวจและต้องรายงานด้วย ..ใครจะกล้าฮือ นี่คืออยากให้ ..วิศวกรผู้กล้าของทุกงาน มี ...กองหลังเพื่อ ความเชื่อมั่นและมั่นใจในการใช้ ใบ กว ที่ได้กันมายากเย็นแสนเข็น ให้ทำงานสร้างสรรค์สังคมโดยแท้ และ ครอบครัวร่าเริง จบข่าว
ความเห็น : 1 อินทะเนียร์น้อย [21 มิ.ย. 2019]
ข่าวแจ้งว่า ..วิศวกรคุมงาน อายุ26ปี คนขับเครน ..นำเข้าจากต่างประเทศ ....ฟังข่าวแล้วก็ อึ้ง ไป เลย ...อายุของวิศวกร บ่งบอกถึงประสพการณ์ และความเชียวชาญในงาน นะครับ...ส่วนคนขับเครน นำเข้า เเรงงาน ราคา ถูก มีใบ เซอร์ ขับเครน หรือเป่า..
จึงขอนำเรียนเสนอ ...ท่าน นายกสภาวิศวกร เพื่อหามาตรการป้องกันให้กับ วิศวกรผู้กล้าของ สภาฯ ด้วยครับท่าน ...
...บ่อยมากที่ ..เกิดอุบัติเหตุ ที่ทำให้ คนที่ไม่เกี่ยวข้องเสียชีวิต และที่สำคัญ ใบ กว ...หมดอายุ ก่อนวัยอันควร กลุ้ม จบข่าว
แสดงความคิดเห็น
   
โดย: 
E-mail: 
  
กรุณากรอกข้อความในรูปภาพ
 
    
สภาวิศวกร