สภาวิศวกร | Council of Engineers Thailand

สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

ห้องรวมกระทู้หลัก

การแสดงความคิดเห็นกระทู้ หรือการตั้งกระทู้ใหม่ สภาวิศวกรขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง กรณียังไม่ Login เข้าระบบ Login

กระทู้ที่ : 60257
ตัดเสาเข็มมาก่อนตอก
การก่อสร้างโรงอาหาร-หอประชุม แบบ 101ล./27 พิเศษ ผู้รับเหมาให้วิศวกรโยธามาสำรวจดิน แล้วก็สั่งเสาเข็ม ขนาด 9 เมตร มาทุกต้น แล้วใช้เวลาตอก 1.5 - 2 นาทีต่อต้น จมดินทุกต้น เป็นครูไม่มีความรู้ด้านนี้ จึงขอเรียนถามผู้ที่มีประสบการณ์ เพื่อเป็นวิทยาทานให้ด้วยน่ะครับ ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงมาล่วงหน้า ครับ
โดย : preecha 23 เม.ย. 2019
ความเห็น : 3 ธนพงษ์ สุดเสนาะ [01 พ.ค. 2019]
แนวทาง
1 จากรายงานผลการเจาะสำรวจชั้นดิน เขาแนะนำ ความยาวเสาเข็ม เท่าไหร่

2 จากรายการคำนวณการตอกเสาเข้ม เขาแนะนำ จำนวนครั้งการตอกต่อความยาว1ฟุตหรือ30เซติเมตร หรือที่เรียกว่า โบวเค้าท์ BlowCount เท่าไหร่

3 ความยาวจริงที่ใช้ และจำนวนการตอก(ดูจากบันทึกการตอกประจำวัน) อย่างน้อย ต้องเท่ากับในรายงาน

4 "เวลาตอก 1.5-2 นาทีต่อต้น" มิใช่ ตัววัด ความสามารถในการรับน้ำหนักของเสาเข็ม

5 "ตัดเสาเข็มมาก่อนตอก" เข้าใจว่า อาจารย์หมายถึง ในแบบรูป/สัญญา/ใบรายการปริมาณงาน ระบุความยาวเสาเข็ม มากกว่า ที่ใช้จริง ดังนั้น ผู้รับเหมาต้องคิดงานลด คืนเงินให้ราชการ

ครับ
ความเห็น : 2 อินทะเนียร์น้อย [01 พ.ค. 2019]
สวัสดี วันแรงงานแห่งชาติ ทุกท่านครับ...ต้องปรบมือให้ท่าน k.civil(12171)ที่ให้ แนวทางกับคุณครูครับ เลยขอเสริมท่านสัก เล็กน้อยครับ คุณครู ที่จริงแล้ว สพฐ สังกัด ศธ ..น่าจะอยู่ กรมสามัญศึกษา นะครับ ที่มี กองวิศวกรรม อยู่นา ครับ คุณครู ลอง หารือ ไปส่วนกลางอย่างที่ท่านk.civil(12171)แนะนำมาละครับ เพราะต้อง สร้างโรงเรียนให้ เด็กๆเรียนครับ ม1- ม6 แต่ที่เคยเห็นมา ใน บางหน่วยงาน เขาใช้ บริษัทที่ปรึกษา ควบคุมงานแทน เจ้าของงานนะครับ คุณครู...อย่างเงิน***้ โครงการงี้..เขาใช้ บริษัทที่ปรึกษา คุมโครงการ ทั้งหมดครับ...เพราะ บริษัทที่ปรึกษา สามารถเรียกจอมยุทธ มาคุมงานแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ...เจ้าของงานไม่ต้องมากังวล มาถามเพื่อไป ต่อกลอนกับ บ ผรม ครับ เพราะ วิศวกรที่ ผรม ใช้บริการ ก็ได้ ใบ กว จากสภาฯนี่แหละครับ คุณครู และก้อรับผิดชอบตามหลักวิชาการเต็มที่ครับ ไม่งั้น ใบ กว ที่ได้มายากเย็นแสนเข็ญ..จะ หมด อายุ ณ บัดนาว ครับ คุณครูครับ.... ขอส่งกำลังใจให้ คุณครู และ เด็ก นักเรียน ของชาติทุกคน ครับ จบข่าว
ความเห็น : 1 k.civil (12171) [30 เม.ย. 2019]
สพฐ.เป็นหน่วยงานใหญ่นะครับ มีงานก่อสร้างในทุกๆปี โดยเฉพาะงานอาคารเรียนและงานก่อสร้างอื่น ซึ่งแปลกใจมากที่ไม่มีบุคลากรด้านก่อสร้างประจำที่เขตพื้นที่ สพม.หรือสพป.โดยมักจะแต่งตั้งครูเป็นผู้ควบคุมงานหรือประมาณราคา ซึ่งไม่ได้จบมาทางด้านนี้โดยตรง ผลที่ตามมาคือคุณภาพของงาน ความถูกต้องตามหลักวิชาการ รวมถึงอายุการใช้งาน คุณครูคงไม่มีความรู้ด้านช่างที่จะไปสู้กับผู้รับเหมาได้ หากได้ผู้รับเหมาที่ดีก็ดีไป ไหนครูเหล่านี้จะมีภาระการสอนในหน้าที่อีก อันนี้เข้าใจได้ครับ จากที่กระทู้ไม่เข้าใจว่าเหตุใดถึงตัดเสาเข็มก่อนตอก เพราะช่วงหัวเสาเข็มจะมีเหล็กปลอกถี่มากของลวด PC.เพื่อรับแรงอัดกระแทกจากตุ้มเหล็ก เข้าใจว่าผู้รับเหมาสั่งเข็มจตามผลการเจาะสำรวจดินที่ความยาว 9.00 ม.และรับนน.บรรทุกปลอดภัยได้ตามแบบที่วิศวกรระบุ ในการตอกเสาเข็มต้องมีรายการคำนวณ Blow Count ครับ เพื่อตรวจสอบระยะจมของเสาเข็มให้อยู่ในระยะที่กำหนด โดยทางคุณครูสามารถปรึกษาหน่วยงานที่มีบุคลากรด้านช่างที่อยู่ใกล้โรงเรียนหรือโทรเข้าส่วนกลางได้คับ..
แสดงความคิดเห็น
   
โดย: 
E-mail: 
  
กรุณากรอกข้อความในรูปภาพ
 
    
สภาวิศวกร