สภาวิศวกร | Council of Engineers Thailand

สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

ห้องรวมกระทู้หลัก

การแสดงความคิดเห็นกระทู้ หรือการตั้งกระทู้ใหม่ สภาวิศวกรขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง กรณียังไม่ Login เข้าระบบ Login

กระทู้ที่ : 59952
API 653 กับการตรวจสอบ
เนื่องจากมีกฎหมายใหม่ จาก วิชาชีพ วิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับ มาตรฐานการตรวจสอบดังกล่าว ซึ่ง ครอบคลุม มาตรฐานอีกหลาย มาตรฐาน เช่น API 650 เป็นต้น เพื่อ ลดความสับสน ในการสื่อสาร หรือ ผู้ตรวจ ต้องเป็น นักวิทยาศาสตร์ วิชาชีพ หรืออย่างไร ( ใหม่มาก จึงเรียนเชิงปรึกษา) เพื่อหาทางออกร่วมกัน
โดย : กรธนา แซ่เฮ้ง 26 ก.พ. 2018
ความเห็น : 18 อินทะเนียร์น้อย [17 มี.ค. 2018]
ต้องยอมรับว่า...login เข้ามาไม่ได้ง่ายๆเหมือนเก่าเเล้วนะครับ ท่าน สมาชิก พยายามอยู่หลายวัน และที่เข้าได้ก็เป็นกลางคืนดึกๆซะด้วย ลองเสี่ยง ก่อนนอน แบบหมดหวังกันเลยทีเดียวครับ เเสดงว่า สภาวิศวกรของเรา เป็นที่พึ่งของ เหล่าวิศวกรไทยจริงๆครับ ขอปรบมือให้ ท่าน นายกสภาวิศวกร และ คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิทุกท่านครับ ขอคารวะ
มาที่เรื่อง นักวิทยาศาสตร์ กับ วิศวกร มั่ง...อย่างที่ท่าน อุตสาหะ ว่ามาละครับ ...งานบางชนิดนั้นมันเกี่ยวข้องกับ สองวิชาชีพนี้จริงๆ และละเลยก็ไม่ได้ด้วยสิ เพราะเป็นความปลอดภัยในการนำใช้ ผลงาน ของวิศวกรครับ อย่างเครื่อง เอ็กซ์เรย์ ....ปัจจุบันนี้ มี กม ให้ ดูแล หรือ ขออนุญาต แล้วนะครับ ..ถามว่า ใครเป็น คนไปตรวจครับ ...เดี๋ยวนี้ คลีนิคหมอ ฟัน เริ่ม คึกคัก เพราะ มีเครื่อง x-ray ฟันจร้า วิศวกรไปเกี่ยวหรือ เป่า เกี่ยวก็ตอนสร้างเครื่องขึ้นมาแหละครับ...ที่จริง เครื่องนี้ คนค้นพบจริงๆก็คือ วิศวกร เเหละครับ ท่าน..อย่าง ระบบบำบัด น้ำเสีย ก็มีทั้งสองวิชาชีพ หลักที่เกี่ยวข้องครับ วิศวกร สร้าง และ ระบบกำจัดที่เป็นสารเคมี ก็ นักวิทยาศาสตร์ ละครับ ...ดังนั้นเชื่อว่า ทางท่าน นายกสภาฯ ท่านคงูเเลอย่างใกล้ชิดอยู่แล้วครับ ทั้งนี้ ก็ความปลอดภัยของส่วนร่วมใน สังคมนี้ ครับ จบข่าว
ความเห็น : 17 อุตสาหะ [14 มี.ค. 2018]
ประเด็นเจ้าของกระทู้ ทำนึกถึงผู้ควบคุมระบบบำบัดของกรมโรงงาน คนที่มาทำก็มีทั้งวทบและวศบ
ความเห็น : 16 อุตสาหะ [14 มี.ค. 2018]
ขอบคุณที่ขยายความครับ มีประเด็นด้านอาชีวะอนามัยหรือจปมาเกี่ยวนั่นเองถึงเกิดการไขว้กันของสองสภาได้ งานตรวจสอบถังอาจจะมีการเเยกออกมาเป็นอาชีพต่างหากคล้ายๆกับผู้ตรวจสอบอาคารล่ะมั้ง

ถ้าเพิ่งเริ่มคุยก็คงต้องรอว่าจะมีประกาศอะไรเป็นทางการออกมา
ความเห็น : 15 อินทะเนียร์น้อย [12 มี.ค. 2018]
พยามยามจะเข้ามาแจมหลายวันและ แต่ถูก ปฎิเสธเข้าไม่ได้ จนคิดว่า ถูกบล๊อค ซะเเล้ว(มีคนเข้ามาเยี่ยมกระดานมากจริงๆๆ) ...เพราะกระทู้นี้ มีประเด็นที่ วิศวกร และนักวิทยาศาสตร์ ต้องใกล้ชิดกันเพื่อ สังคมอย่างแท้จริง ..ก้อลองนึกดูละกัน ถ้าถังน้ำมันในแทงค์ฟาร์ม โรงกลั่น รั่ว แล้วติดไฟ จะไป บอกว่า ..น้ำมันลัดวงจร เหมือนไฟฟ้า ..น่าจะหาคนยอมรับยากอยู่นา ...ดังนั้น ต้องมี ผู้ตรวจถัง ตามที่ ท่าน กรธนา แซ่เฮ้ง มาเล่าให้ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้อง ทราบ วิชาชีพนักวิทยาศาสตร์และ วิศวกร จะได้ช่วยกันในการนำใช้อย่างถูกต้องและปลอดภัย ผิดพลาดไปมีคนตาย บาปหนัก จบข่าว
ความเห็น : 14 วิชาชีพ จะเปิดมากกว่านี้ [10 มี.ค. 2018]
กรณี การครวจสอบ แบ่งเป็น 2 คู่เปรียบ (ความเห็น)
1 ระหว่าง ผู้ว่าจ้องและผู้ตรงจสอบ
2 ระหว่างผู้ตรวจสอบ
1 การระบุความต้องการ รายละเอียกในการตรวจสอบ (มีรายละเอียดกลาง อ้างอิง)และขึ้นกับสเปคผู้ขอตรวจ(หลายกรณี มีบางส่วน อาจไม่ต้องทำการตรวจสอบเต็ม(ขึ้นกับลักษณะหน้างาน) บางครั้งการระบุ เช่น ต้องมีเซอร์ API จะมีผลต่อมูลค่าการตรวจสอบ (ถ้าการตรวจสอบทำตามAPI แม้ไม่มีเซอร์ บางครั้งการตรวจโดยมีวิศวกร หรือ ผู้ที่ตรวจหน้างานจริง ประสิทธิภาพการตรวจ ก้ไม่ด้วยไปกว่า การเสนอตรวจแบบมีเซอร์ บางครั้ง อาจละเอียดกว่า ในขอบข่ายงานที่เท่ากัน) เป็นต้น
2.การแบ่ง ขอบข่าย ข้ามสายวิชา วิทยาศาสตร์ และวิศวกรรมศาสตร์(วิทยาศาสตร์ ประยุกต์) เพราะกฎหมาย มีการตรวจสอบอยู่ทั้งคู่ (ระบุกว้าง การตีความไม่เท่ากัน) ถ้าระบุละเอียด อาจมีผลให้ สายงานวิสวกรรม ต้อง ขอใบอนุญาต พิเศษวิทยาศาสตร์เหมือนกับ กว พิเศษ (หรือไม่อย่างไร)
ความเห็น : 13 กรธนา แซ่เฮ้ง [09 มี.ค. 2018]
ล่าสุดกรมโรงงานอุตสาหกรรม ทำหนังสือ ถังเหนือพื้นดิน 3ประเภท ไกด์ไลน์ การตรวจAPI653แบบประเทศไทยในส่วนภาคผนวก และมีส่วนของภาทคำนวณประกอบไว้(โดยความเข้าใจน่าจะแปลมาจากAPI653)version เก่า200x ลองศีกษาต่อยอดได้ครับ
ความเห็น : 12 กรธนา แซ่เฮ้ง [09 มี.ค. 2018]
38,000 3วัน ปี2550 positioning page
ความเห็น : 11 อินทะเนียร์น้อย [09 มี.ค. 2018]
ขอขอบคุณ ท่านกรธนา แซ่เฮ้ง ที่ให้ความกระจ่างและเป็นข้อมูลที่ดีๆในการประกอบวิชาชีพของทั้งสองวิชาชีพนี้ครับ เข้าใจว่า เสมือน ผู้ตรวจ อาคาร ที่มี การอบรมและออกบัตร ออกใบเซอร์ ให้ ไป ประกอบอาชีพกัน หลายคนคงไม่เข้าใจเหมือนกันว่า ผู้ตรวจอาคาร คือใคร ไม่ใช่ รปภ ประจำคอนโดครับ ได้ ถามพรรคพวกที่ ไปเสียเงินอบรม(แพงเหมือนกันนะครับ)ไปแล้ว ที่ มหาวิทยาลัยของรัฐ ดัง ในกทม บอกมาว่า อาคารนะสร้างโดยวิศวกร ที่มี ใบ กว ตามที่ สภาวิศวกร ท่านให้ ไปดูแล แต่เมือสร้างเสร็จมอบอาคารให้ เจ้าของแล้ว คนที่ดูแลต่อไป คือ ผู้ตรวจอาคาร ครับ เลยเข้าใจว่า วิศวกร สร้างถังเก็บให้แล้ว หลังจากนั้น ก็เป็น หน้าที่ของ ผู้ตรวจถัง เป็นผู้ดูเเล ต่อจาก วิศวกร ไป ผู้ตรวจถังก็ต้องมีคุณสมบัติตามที่หน่วยงานรับผิดชอบกำหนด อาจเป็นวิศวกร หรือ นักวิทยาศาสตร์ ที่ได้ใบ เซอร์ แล้วก็เป็นผู้มีสิทธิตรวจ ถังครับท่าน ท่านอื่นที่มีึความเห็นอื่น ขอคำชี้แนพด้วยครับ จบข่าว
ตามที่ท่านแนะนำมา จาก อา***๋ที่มีการ อบรม กันใน ปี2556 ครับมีหัวข้วและ ราคาเท่าไหร่ อย่างไรนั้น ไม่ทราบครับท่าน

>>>>>>ดาคอนเทรนนิ่ง จัดอบรมหลักสูตร API 653, API 570 และ API 510 ตุลาคมนี้
สถาบันดาคอนเทรนนิ่ง โดยความร่วมมือกับสถาบัน API ดำเนินการจัดอบรมเพื่อเตรียมตัวสอบการตรวจสอบอุปกรณ์ทางวิศวกรรม ตามมาตรฐาน American Petroleum Institute (API Standard) ในเดือนตุลาคม 2556 นี้ ถือเป็นโอกาสอันดีเพื่อเพิ่มเติมพัฒนาทักษะและความรู้ก่อนการสอบจริง ทั้งนี้การอบรมแบ่งออกเป็น 3 หลักสูตรดังต่อไปนี้

API 653 (ผู้ตรวจสอบถังเก็บผลิตภัณฑ์) – จัดอบรมในวันที่: 14-18 ตุลาคม, 2556
API 570 (ผู้ตรวจสอบท่อและระบบท่อ) – จัดอบรมในวันที่: 19-25 ตุลาคม, 2556
API 510 (ผู้ตรวจสอบภาชนะรับแรงดัน) – จัดอบรมในวันที่: 23-29 ตุลาคม, 2556<<<<<<<
ความเห็น : 10 กรธนา แซ่เฮ้ง [07 มี.ค. 2018]
2550-2551 กำเนิด กฎหมายและ คอร์ส อบรม 3 วัน API653 ลองถามอา***๋ดู ครับ เท่าที่มีในเนต นะครับ
ความเห็น : 9 กรธนา แซ่เฮ้ง [07 มี.ค. 2018]
ข่าวเพิ่งเริ่ม ครับ
น่าจะยังไม่จบง่าย ๆ
ถ้าส่วนใหนของ วิศวกร (กฎหมายมีช่อง ทางวิทยาศาสตร์ อาจเป็นการหนุน เสริม หรือ อย่างไร) ไม่แน่ใจ นะครับ ต้องลองตามกันดู ครับ
ความเห็น : 8 กรธนา แซ่เฮ้ง [07 มี.ค. 2018]
ลองไปดูสภาวิชาชีพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ราชกิจจานุเบกษา) หรือ อื่น ๆ ครับ
วิทยาศาสตร์ ตวบคุม 4 สาขา นิวเตรียส์ เคมี สิ่งแวดล้อม และจุลชีวะ
และมีการประชุมร่วมกับสภาวิศวกร เมื่อช่วง สิงหาคา 2560 หมาดๆ ครับ
และมีกฎหรือประกาศ จาก เพจ จป. เกี่ยวกับกฎหมายใหม่ ข้องแวะกับ API 653 คลุมงานตรวจสอบด้วย แบบ (ไม่แน่ใจ เลย โพสถาม) ประมาณนี้ ครับ
ความเห็น : 7 อินทะเนียร์น้อย [07 มี.ค. 2018]
เห็นด้วยกับ ท่าน อุตสาหะ ครับ จึงขอฟังด้วยคนครับ ว่า ทำไม ถึงมี นักวิทยาศาสตร์ มาแจม กับ สภาวิศวกร ครับ ท่านกรธนา แซ่เฮ้ง จบข่าว
ความเห็น : 6 อุตสาหะ [06 มี.ค. 2018]
อยากให้เจ้าของกระทู้ขยายความครับ กำลังพูดถึงงานตามขอบเขตของสภาวิชาชีพนักวิทยาศาสตร์อยู่รึเปล่า ?
เท่าที่รู้ การจัดการสารเคมีอันตรายเป็นขอบเขตงานของวิชาชีพวิทยาศาสตร์จริง ด้วยเหตุด้านความปลอดภัยแต่ไม่น่าจะรวมถึงการตรวจสอบตาม API 653
หรือว่ามีอะไรที่จะเกี่ยวกับกรมโรงงาน ?
ความเห็น : 5 อินทะเนียร์น้อย [06 มี.ค. 2018]
วิศวกร จีน โครงการรถไฟความเร็วสูง กทม- หนองคาย ยังต้อง มาคารวะ สภาวิศวกรไทย ให้ ติวเข้ม ในการทำงาน โครงนี้ เห็นมั๊ยว่า การทำงานในระดับอาชีพนั้น จะไปอ้างที่เรียนมายาก เพราะ พลาดไปแล้ว เข้า คุก(jail) กันง่ายๆเลย ขอบอก
...ประเทศจีน มีอาจารย์จบ จาก MIT เยอะมาก ยังต้องมา สิโรราบ คิดดูละกัน ว่าการติวเข้มในงานทางวิศวกรรมและข้อมูลนั้น มันมีความสำคัญขนาดไหน
ขอปรบมือให้.... สภาวิศวกร และ วสท ....... จบข่าว
ความเห็น : 4 อินทะเนียร์น้อย [01 มี.ค. 2018]
ได้ฟังท่าน (;วิชาชีพปิด:)บอกมาว่า สภาวิศวกร และ วสท. จะร่วมมือกันติวเข้มในเรื่องการ ตรวจสอบที่เกี่ยวข้องกับ การประกอบวิชาชีพ วิศวกรรม แล้ว ปลื้ม เพราะการสร้าง ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ สิน เป็นสิ่งสำคัญยิ่งของ ผลงาน และ วิศวกร ยึดถือมาเป็นหัวใจสำคัญมาตลอด
ที่จริง หน่วยงานทั้งสอง ท่านก็อยู่ใกลๆกันละ อาจใช้ ห้องน้ำร่วมกันด้วย ก็ว่าได้ ขอชื่นชมในความร่วมมือกัน ที่เล็งเห็นประโยชน์ของชาติ และ วิศวกร ที่มี คำนำหน้าชื่อ เป็น " วศ"อย่างสมภาคภูมิ ครับ จบข่าว
ความเห็น : 3 (;วิชาชีพปิด:) [27 ก.พ. 2018]
lสภาวิศวกร มีแนวนโยบาย จับมือ วสท. จัดอบรม แนวทางการตรวจ และ อื่นๆ เพื่อ ให้เกิดการเข้าถึง มาตรฐาน API 653 API 650 etc. (คล้าย แนว NFPA ใช้ในระบบดับเพลิง) เพื่อเป็นการเสริมการยกระดับวิชาชีพ อย่างแท้ จริง และให้ ผู้บริโภค ได้รับมาตรฐานอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย ได้ ประโยชน์ทางอ้อมด้านการพัฒนาวิชาชีพของวิศวกร เพื่อ เอเปค และการปฎิบัติวิชาชีพอย่างอินเตอร์มากขึ้น ตามสภาวะการแข่งขันในโลกยุคเสรีได้เข้มข้นยิ่งขึ้น (ตอนนี้วาดฝันไปก่อน) ถ้าสังเกตุ เพจต่างประเทศ หัวข้อสนทนาต่างๆ ค่อนข้างเปิดกว้างกว่าในเมื่อไทย มีการแชร์และแบ่งปันกันกว้างขวางกว่า (คห. ส่วนตัวนะครับ)
ความเห็น : 2 ผู้หลงทาง [26 ก.พ. 2018]
และ ที่ พบ นะครับ(เพื่อนเล่า) ลูกค้าต้องการตรวจ มาตรฐานนี้ แต่ สอบถามข้อมูล ทั่วไป เช่น การครวจรับช่วงการติดตั้ง (ไม่มี) ค่าความหนาแน่น (ค่าความถ่วงจำเพาะ ของสารที่บรรจุในถัง(ไม่ทราบ) MSDS (ไม่มี) แล้วหลังจากตรวจ (UTM) ตาม คห. 1 ก็จะไม่สามารถคำนวณ เข้าสูตร ตาม API 653 ได้ เมื่อไม่ทราบ ค่าความหนาแน่น เป็น ต้น
โดยสรุป ผู้ตรวจ (บางแห่ง ไม่ได้สอบถาม ค่าที่เป็นคีย์ ) และผู้ ต้องการตรวจก็ไม่ทราบว่าต้องมีข้อมูล อะไรบ้างจึงนำมาซึ่งการเรียกชื่อมาตรฐานที่ อินเตอร์ แต่เนื้อในนั้นต้องมีรายละเอียดต่าง ๆ อีก เช่น ตรวจ การทรุดตัว การตรวจความเอียง และอื่น ๆ (แท้จริงแล้ว ขอบข่ายการตรวจจะมากน้อย ลึกตื้น เพียงใดนั้น ไม่ได้อยู่ที่ มาตรฐานเพียงอย่างเดียว ที่กล่าวอ้างกันเท่านั้น ทั้งนี้อาจต้องพิจารณา ถึง พฤติกรรมการใช้งานเฉพาะ เป็นรายกรณี ไป (เพราะการตรวจบางขอบข่ายก็ยังไม่มีความจำเป็น สำหรับ หน้างานบางที่ เป็นต้น) เพราะมีผลให้ต้นทุนในการตรวจสอบนั้นสูงเกินความจำเป็น ก็เป็นได้
ความเห็น : 1 อินทะเนียร์น้อย [26 ก.พ. 2018]
เรตติ้งของ กระทู้นี้ คือ 47 ตอบ เป็น 0 ..เเสดงว่า เป็นกระทู้ที่น่สนใจในการประกอบอาชีพ นักวิทยาศาสตร์ มากๆ ..อันนี้ เป็นความเห็นนะครับ เพราะ ไม่ใช่ นักวิทยาศาสตร์ ครับ ...ขอให้ความเห็นดังนี้ ผู้ตรวจสอบ ใดๆ น่าจะต้องได้รับ ใบเซอร์ ในเรื่องนั้นๆครับท่าน เพราะ แม้นท่าน ท่าน จะเป็น วุฒิวิศวกร เชื่อว่า ท่านเหล่านั้นก็จะไม่ สามารถเซ็น๖์ รับรอง หม้อแปลงไฟฟ้าขนาด เมกวัตต์ได้โดยท่าน ไม่ทราบวิธีการตรวจสอบหม้อแปลงนั้นจริงๆ แต่ท่านจะ เซนต์ รับรองการ ติดตั้งใช้งานของหม้อแปลงนั้นได้ตาม ก ม และ ระเบียบ ของ กว ครับ ...เพราะคนที่จะรับรองหม้อหม้อแปลงนั้ได้ ต้อง เป็น หน่วยงานที่รับรองแล้ว ขบวนการ ตรวจสอบก็มีมากมี ทั้งเครื่องมือ และหัวข้อ ที่ต้องตรวจสอบครับ ท่าน>>>>>>>>>>
มาดูขบวนการ ตรวจสอบตาม API653 ตามที่ไป ลอกมาในเนท ให้ชมข้างล่างนี้ครับ ท่าน
รอฟังท่าน ผู้รู้ ท่านอื่นด้วยคนครับ ท่าน กรธนา แซ่เฮ้ง...... จบข่าว

>>>>>>>>>โปรแกรมการตรวจสอบและตรวจวัด Above Ground Storage Tank Inspection แบบปกติจะเป็นไปตามมาตรฐาน API และข้อกำหนดตามกฎหมาย และโดยทั่วไปจะรวมถึงการทดสอบดังต่อไปนี้:

>มาตรฐาน API 653 การตรวจพิสูจน์ของผู้ตรวจสอบ
>การตรวจสอบการกัดกร่อนของพื้นถังด้วยเทคนิค MFL (การตรวจสอบจากการรั่วไหลของสนามแม่เหล็ก)
>การวัดความหนาของพื้นถังด้วยเทคนิค UTM (การวัดความหนาโดยใช้คลื่นความถี่สูง)
>การปรับแนวพื้นถังด้วยเลเซอร์เพื่อการติดตั้ง
>การทดสอบการรั่วไหลของพื้นถังด้วยกล่องสุญญากาศและเทคนิค MT (การตรวจสอบด้วยสนามแม่เหล็ก)
>การสำรวจโครงสร้างและฐานของตัวถัง
>การตรวจสอบผนังถังด้วยเทคนิค UTM (การวัดความหนาโดยใช้คลื่นความถี่สูง)
>การสำรวจผนังถังด้วยผู้ตรวจสอบที่ผ่านการรับรองการโรยตัวเพื่อการตรวจสอบโดยใช้เชือก
>การสำรวจผนังถังด้วยเลเซอร์และกล้องวัดมุม
>การวัดค่าโก่งตัวหรือยุบตัวของผนังถังตามแนวเชื่อมนอน (banding) ค่าโก่งตัวหรือยุบตัวของผนังถังตามแนวเชื่อมตั้ง (peaking) และความรี (ovality)
>การทดสอบหลังคาถังด้วยสายตาและการทดสอบความหนาด้วยเทคนิค UTM (การวัดความหนาโดยใช้คลื่นความถี่สูง)
>การตรวจหลังคาลอย ฝาปิดและทุ่น
>การทดสอบขดความร้อนของถังและระบบระบายน้ำ


XXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXXX
แสดงความคิดเห็น
   
โดย: 
E-mail: 
  
กรุณากรอกข้อความในรูปภาพ
 
    
สภาวิศวกร