สภาวิศวกร | Council of Engineers Thailand

สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

ห้องรวมกระทู้หลัก

การแสดงความคิดเห็นกระทู้ หรือการตั้งกระทู้ใหม่ สภาวิศวกรขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง กรณียังไม่ Login เข้าระบบ Login

กระทู้ที่ : 59948
อยากให้เร่งดำเนินการเรื่อง Washington Accord

มีผู้ใหญ่ใจดี ให้ลิงค์นี้มา
http://www.ieagreements.org/
ในช่อง Qualification Checker ตรวจสอบไดว่าประเทศไหนเข้าร่วมหรือยัง
ชาติเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ก็เข้าร่วมเเล้วนะ
โดย : อุตสาหะ 16 ก.พ. 2018
ความเห็น : 4 อินทะเนียร์น้อย [22 ก.พ. 2018]
เรตติ้ง ของกระทู้นี้ เกิน 100 แล้ว ..ต้องขอขอบคุณ ท่านอุตสาหะ ที่ยกมาเป็นประเด็น เสวนา ในกระดาน ของ สภาวิศวกร นี้ซึ่งถือว่า เป็น การ แบ่งปันความรู้ และประสพการณ์ เเด่ เหล่า ผู้สร้างสรรค์ ของจริง...และเราก็กำลัง จะก้าวสู่ AEC แล้ว หากเรา ยังไม่รู้เขารู้เรา..อย่างท่าน ซุนวู ได้กล่าวไว้แล้วละก้อ เห็นที่จะ ลำบากนะครับ ท่าน แต่ก็ต้อง เข้าใจหน่อยนะว่า คนที่เรียนด้านนี้ มี ธรรมชาติเป็นอย่างไร ...พูดน้อย ต่อยหนัก ..รอผู้รู้ มาแบ่งปัน กันนะครับท่านทั้งหลาย จบข่าว
ความเห็น : 3 อุตสาหะ [19 ก.พ. 2018]
ผมไม่ขัดข้องที่จะใช้กลไกของ TABEE แค่อยากให้เร่งมือ ถ้าตามข่าวด้านการศึกษา ประเทศอื่นๆในเอเชียเริ่มไล่กวดชาติตะวันตก ยิ่งช้าไปไทยยิ่งเสียโอกาส
ความเห็น : 2 อุตสาหะ [19 ก.พ. 2018]
เรื่อง Eng ก็เป็นไปตามสากลครับ ประเทศเพื่อนบ้านอย่างมาเลย์ก็ใช้ It. แต่การใช้ Ir. ขลังเพราะว่ามาเลย์เป็นสมาชิกของ Washing Accord ซึ่งประเทศที่เป็นภาคีถือว่าหลักสูตรด้านวิศวกรรมทัดเทียม และง่ายกว่าในการขอรับใบอนุญาตจากประเทศภาคีด้วยกัน

ในกรณีของการขอรับใบอณุญาตเป็น CPeng ของออสเตรเลีย นั้น จะมีช่องทางสมัครที่ต่างกัน ระหว่างผู้สมัครที่จบจากประเทศที่เป็นสมาชิก Washington Accord และผู้สมัครที่จบจากประเทศที่ไม่ได้เป็น สิ่งนี้เป็นเสมือนกำแพงที่กั้นไม่ให้วิศวกรจากไทยไปทำงานข้ามพรมแดน สำหรับวิศวกรที่จบในไทย การจะสมัครตรงนี้เงื่อนไขจะโหดหน่อยๆ ไปเรียนประเทศนั้นเลยยังจะง่ายกว่า

ไทยคงไปทำข้อตกลง MRA แบบอาเซียน กับประเทศตะวันตกเป็นรายประเทศไม่ไหวละครับ

ความเห็น : 1 อินทะเนียร์น้อย [18 ก.พ. 2018]
ขอขอบ คุณ ท่าน อุตสาหะ ที่ได้ยกประเด็นนี้ มาถาม เจ้าสำนักฯ ของเหล่าวิศวกร ตัวจริง และต่อไปนี้
ก็จะมี คำนำหน้า นาม ด้วย วศ หรือ ENG สุดยอด ดังนั้น การทำอะไรที่มีการลงชื่อ รับรองผลงานที่ต้องรับผิดชอบ ให้ คิดถึงคำนำหน้า นาม ด้วยนะครับ สมภาคภูมิ โดยแท้ แต่ ถ้าหาก ไม่ใช้ความรู้ความสามารถจริงๆแล้วละก้อ คำนำหน้า นี้ เปลี่ยนได้ ด้วย เปลี่ยนเป็นอะไร ไม่บอก หาเอง แต่ที่จะบอกก็คือ คำนี้ ที่อยู่ ระหว่างรอ คำชี้แจง จากผู้เกี่ยวข้องครับ ...."3. Q: ข้อตกลง Washington Accord คืออะไร?

A: เป็นข้อตกลงร่วมกันระดับสากล ระหว่างหน่วยงานที่รับผิดชอบการรับรองมาตรฐานคุณภาพการศึกษาหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ ที่ให้เป็นกรอบคุณภาพการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์สำหรับการเคลื่อนย้ายวิศวกรในระดับนานาชาติ ทั้งนี้ หากหน่วยงาน TABEE ได้รับการตอบรับในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกในข้อตกลง Washington Accord แล้ว จะทำให้หลักสูตรที่ได้รับการรับรองจาก TABEE เป็นที่ยอมรับในระดับสากลว่าหลักสูตรนั้นมีคุณภาพตามข้อกำหนดการรับรองมาตรฐานคุณภาพการศึกษาวิศวกรรมศาสตร์ และได้รับการยอมรับด้านคุณภาพการศึกษาจากประเทศสมาชิกกลุ่ม Washington Accord และเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศว่าผู้สำเร็จการศึกษามีความรู้ความสามารถทางวิศวกรรมที่สอดคล้องกับข้อกำหนดของการประกอบวิชาชีพวิศวกรรมข้ามชาติ..." จบข่าว

แสดงความคิดเห็น
   
โดย: 
E-mail: 
  
กรุณากรอกข้อความในรูปภาพ
 
    
สภาวิศวกร