สภาวิศวกร | Council of Engineers Thailand

สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

ห้องรวมกระทู้หลัก

การแสดงความคิดเห็นกระทู้ หรือการตั้งกระทู้ใหม่ สภาวิศวกรขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง กรณียังไม่ Login เข้าระบบ Login

กระทู้ที่ : 59941
คำนำหน้า วศ
วิศวกรต้องมีใบกว ระดับไหนคะ ขั้นตอนการไปดำเนินการต้องทำที่ไหน อย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง ต้องเปลี่ยนบัตรประชาชนด้วยไหมคะ
โดย : yupin 31 ม.ค. 2018
ความเห็น : 4 อินทะเนียร์น้อย [09 ก.พ. 2018]
คอยดู บัตรประจำตัว วิศวกร ที่ สภาวิศวกร ที่ออกให้ หลังจากหมดอายุ และต่อใหม่ ครับ จะได้ยลโฉม บัตรประจำตัว ที่มี คำนำหน้า วศ แทน นาย เหมือบัตรเก่า ..หรือ ท่านใด ไม่ ปรารถนา วศ นำหน้าชื่อ ก้อคง ทำหนังสือ เเจ้งเป็น ลายลักษณ์ อักษร เป็นแน่..ว่า ขอ เป็น นาย /นาง/ นางสาว/เช่นเดิม ..เพราะ คำว่า "วศ" สภาวิศวกร ประกาศ แล้วตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2561 โดย นายกสภาวิศวกร คือท่าน อาจารย์ กมล ตรรกบุตร ครับ ก็น่าจะ เป็น ที่เรียบร้อย สภาวิศวกร ไปครับ ที่จริงเเล้ว มี ภาพใบประการนี้ด้วยนะ แต่ แปะ ไม่เป็น จร้าา ท่านใดทราบวานบอกครับ หรือท่าน แอดมินฯ จะกรุณา จะเป็นพระคุณยิ่ง
อีกอย่างขอท่านด้วยนะจ๊ะ คือ เวลามีคนมาตอบกระทู้ จำนวนตัวเลข คนตอบมันไม่ขึ้น ครับ เช่น กระทู้นี้ตอบกันมาแยะ แต่ยังเป็น เลข1 เช่นเดิม และจำนวนคนที่เข้ามาอ่าน ก็จะถูกรีเซ็ทมาเป็น 0 ทุกครั้งที่มีคนมาตอบ เลย ไม่ทราบจำนวนที่แท้จริงของคนมาอ่านกระทู้ครับ ขอรบกวน ท่าน แอดมิน ด้วยนะจ๊ะ ขอบพระคุณล่วงหน้า จร้า จบข่าว
ความเห็น : 3 อินทะเนียร์น้อย [07 ก.พ. 2018]
"วศ" น่าจะ เป็นคำย่อ ของ ตำแหน่งวิชาชีพ เช่น เช่น น.พ. (นายแพทย์) น.สพ. (นายสัตวแพทย์) พว. (พยาบาลวิชาชีพ) (ภก.) เภสัชกร ฯลฯ ที่ไม่สามารถนำมาเป็น คำนำหน้านามในหนังสือราชการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยงานสารบรรณฯ ได้ ..ว่ากันว่า. ผศ รศ ศ ตำแหน่งทางวิชาการ ก็ ไม่สามารถใช้ เขียนใน บัตรประชาชนได้ เหมือนกันครับ ท่านประธาน จบข่าว
ความเห็น : 2 อุตสาหะ [07 ก.พ. 2018]
วศใช้บนนามบัตร ในงานสัมมนา อะไรงี้ครับ
ความเห็น : 1 webAdmin [07 ก.พ. 2018]

ไม่ต้องยื่นเอกสาร เพราะไม่สามารถนำไปใช้ในหนังสือและเอกสารของทางราชการได้ครับ


/////////////////////////////

สภาวิศวกรขอชี้แจงว่า การใช้คำนำหน้าชื่อดังกล่าวเป็นแต่เพียงแนวทาง ซึ่งมิได้มีผลเป็นการบังคับใช้ คำนำหน้าชื่อตามกฎหมาย แต่เป็นไปด้วยความสมัครใจ โดยวัตถุประสงค์ในการกำหนดแนวทางเรื่องดังกล่าว ก็เพื่อประโยชน์ในการสื่อสารการปฏิบัติงาน โดยเทียบเคียงกับการใช้คำนำหน้าชื่อในวิชาชีพอื่น ๆ และการใช้  คำนำหน้าชื่อวิศวกรในต่างประเทศ


http://www.coe.or.th/coe-2/main/coeHome.php?aMenu=902&aType=1&aYear=2017&aNo=185

แสดงความคิดเห็น
   
โดย: 
E-mail: 
  
กรุณากรอกข้อความในรูปภาพ
 
    
สภาวิศวกร