สภาวิศวกร | Council of Engineers Thailand

สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

พูดคุยเรื่องวิชาการ

การแสดงความคิดเห็นกระทู้ หรือการตั้งกระทู้ใหม่ สภาวิศวกรขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง กรณียังไม่ Login เข้าระบบ Login

กระทู้ที่ : 43068
ตอกเสาเข็มเพิ่มช่วยตอบด้วยนะคะรบกวนด่วนมากค่ะ
จะต่อเติมบ้านค่ะแบบขยายออกรอบข้างและด้านหลังทั้งบนและล่างเสาเดิมตอก14ค่ะ อยากปรึกษาว่าจะเจาะเสาเพิ่มควรใช้เสาขนาดเท่าไรบ้านจึงจะอยู่ได้ไม่ทรุดและดึงกันอายุบ้าน5ปีค่ะเข็มที่ใช้จะต้องเป็นแบบเจาะค่ะและจะสร้างแบบติดกับของเก่าหรือแยกจากกันดีคะรบกวนช่วยแนะนำหน่อย ขอบพระคุณค่ะ
โดย : เนย 03 ม.ค. 2008
ความเห็น : 6 da 2074 [08 พ.ย. 2008]
เดี๋ยวเขียนรูปให้ดุ ส่ง mail มาถามเลย k,dacha@hotmail.com
ความเห็น : 5 สย [11 ก.พ. 2008]
คห. 3,4,5 สร้างสรรครับ ขนาดเข็มขึ้นอยู่กับโครงสร้าง หมายถึงน้ำหนักที่จะลงที่เข็มนะครับ ไม่รู้ว่าเป็นโรงจอดรถอย่างเดียวหรือข้างบนเป็นดาดฟ้าเพื่อจะให้ประโยชน์ด้วย ส่วนโครงสร้างควรแยกจากโดรงสร้างเดิมครับเพราะถ้านำเข้าไปต่อกับโครงสร้างเดิมซึ่งทรุดตัวไปแล้วเนื่องจากนน.บรรทุกใช้งานจริง แต่โครงสร้างใหม่จะเริ่มทรุดตัวเมือเกิดการใช้งานทำให้เกิดการทรุดตัวไม่เท่ากันถ้าทำโครงสร้างต่อกันจะเกิดการแตกร้าวตรงรอยต่อครับ
ความเห็น : 4 M [05 ก.พ. 2008]
สร้างให้แยกออกจากกันครับ

ความเห็น : 3 ss [04 ม.ค. 2008]
ถ้าเป็นเข็มเจาะขนาดเล็กสุด Dai.35 cm. ที่สำคัผยอาคารเก่าและใหม่ควรจะแยกจากกัน ถึงแม้ว่าความยาวเสาเข็มจะเท่ากัน แต่ถ้าน้ำหนักโครงสร้างที่กระทำบนหัวเสาเข็มต่างกัน การทรุดตัวก็ต่างกัน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ การแยกโครงสร้างออกจากกันจึงเป็นวิธีที่ง่ายต่อการวิเคราะหื แต่ถ้าอยากจะเชื่อมต่อกัน ก็ต้องทำ preload ให้กับเสาเข็มก่อนโดยเช็คอัตราการทรุดตัวอาคารใหม่ให้มีอัตราที่เท่าๆกันกับอาคารเก่า (ยุ่งยากและไม่คุ้มเอาเสียเลยสำหรับบ้านที่จำกัดงบประมาณ)
ความเห็น : 2 เชน [04 ม.ค. 2008]
เรียน คุณเนย
การจะกำหนดขนาด ความยาว และจำนวนของเสาเข็มนั้น ตามหลักการที่ถูกต้องควรจะต้องจัดทำแบบทางสถาปัตยกรรมให้ทราบถึงความต้องการในการใช้สอยให้ครบถ้วนก่อน เช่นจะต่อเติมกี่ชั้น เป็นต้น
จากนั้นจึงส่งให้วิศวกรโครงสร้าง(ระดับภาคีก็ได้) เพื่อกำหนดรายละเอียดของโครงสร้างต่อไป รวมถึงขนาดของเสาเข็มด้วย และขอแนะนำให้ดำเนินการขออนุญาตต่อเติม ดัดแปลง ต่อสำนักงานเขตก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลังกับเจ้าหน้าที่หรือเพื่อนบ้านข้างเคียง

และขอแนะนำคุณ คหคที่ : 1
กรุณาใช้วิจารณญานในฐานะที่เป็นวิศวกรที่ควรให้คำปรึกษาทางวิชาชีพให้เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนด้วย ควรแยกแยะการตอบกระทู้ให้เหมาะสม จะทำให้เสื่อมเสียความน่าเชื่อถือของสถาบัน นี่ก็ผิดจรรยาบรรณด้วยครับ
ความเห็น : 1 อยากเห็นคนเก่ง [03 ม.ค. 2008]
อ้าว บรรดา สย.ช่วยตอบหน่อยครับไหนๆก็ได้สย.มาทำตัวให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมหน่อยครับผมอยากจะช่วยตอบใจจะขาดแต่เป็นแค่ ภาคีอายุงานแค่15ปีสอบ สย.ไม่ผ่าน เลยไม่กล้าตอบกลัวผิดจรรยาบรรณวิศวกรต้องรอให้สย.ตอบก่อน(ทีเถียงกันในกระทู้อวดเก่งกันจังโดยเฉพาะให้พวกเก่งข้อเขียนที่ชอบดูถูกคนที่สอบไม่ผ่าน)
แสดงความคิดเห็น
   
โดย: 
E-mail: 
  
กรุณากรอกข้อความในรูปภาพ
 
    
สภาวิศวกร