สภาวิศวกร | Council of Engineers Thailand

สภาวิศวกร
สภาวิศวกร
สภาวิศวกร

พูดคุย เรื่องใบอนุญาต ฯ

การแสดงความคิดเห็นกระทู้ หรือการตั้งกระทู้ใหม่ สภาวิศวกรขอสงวนสิทธิ์ในการแสดง กรณียังไม่ Login เข้าระบบ Login

กระทู้ที่ : 43067
อยากให้เปลี่ยนวิธีการสอบเลื่อนระดับเป็นสามัญวิศวกรเลือกสอบได้ทั้งแบบอัตนัยหรือปรนัยครับ
ผมสอบเลื่อนระดับมาแล้ว4ครั้ง ครัึ้งที่1วิชาเลือกได้ 68 คะแนนเป็นการแสดงวิธีการทำทั้งหมด(ผ่านโดยไม่ได้แตะหนังสือแม้แต่หน้าเดียว) วิชาบังคับได้ 40 คะแนน(ตก) ครั้งที่ 2 วิชาบังคับได้ 52 คะแนน(อ่านหนังสือจนแทบไม่ได้ทำงานให้บริษัท) ครั้งที่ 3 ได้ 56 คะแนน ครั้งที่4 คือการสอบเมื่อ25พย.ที่ผ่านมา ได้ 44 คะแนนครั้งหน้าคงจะเหลือแค่ 30 คะแนน ต้องขอโทษด้วยที่เกิดมาโง่ในการสอบแบบ ก ข ค ง (อย่าต่อว่ากันเลยนะครับ) แต่ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าวิธีการสอบแบบปัจจุบันมันยากต่อการวางแผนอ่านหนังสือ รู้สึกว่าต้องอ่านกว้างมาก และที่อึดอัดที่สุดคือแนวข้อสอบแบบนี้ผู้สอบไม่มีสิทธิเขียนอธิบายความรู้ความสามารถที่มีอยู่ได้เต็มที่ซึ่งคำตอบที่ให้มาบางข้อก็ไม่มีคำตอบที่ถูกต้องจริงๆแต่ก็ไม่มีสิทธิอธิบายถ้าเลือกได้ขอเลือกแบบแสดงวิธีการทำจะเป็นพระคุณยิ่ง

\" เหนืออื่นใดต้องขอโทษผู้ที่ไม่เห็นด้วยนะครับมันเป็นเรื่องที่อึดอัดที่ต้องขอความเห็นใจ\"
โดย : ไม่ถนัด กขคง 03 ม.ค. 2008
ความเห็น : 8 กฏมีไว้ให้ทำตามไม่ได้มีไว้เพื่อแหก [05 ม.ค. 2008]
เมื่อคุณทำข้อสอบไม่ได้แล้วบอกว่ากติกาที่วางไว้ไม่ดี ในเมื่อคุณมองว่ามันไม่ดี ผมคิดว่าคุณก็ควรที่จะไม่ลงสอบเพราะคุณเป็นคนเลือกที่จะสอบหรือไม่สอบ แต่ถ้าคุณต้องการเป็นสามัญวิศวกรก็ควรจะปฏิบัติตามกติกาที่เขาวางไว้
ความเห็น : 7 สก [04 ม.ค. 2008]
ถ้าคิดดีๆจะข้อถูกที่สุดเพียงข้อเดียว ข้อสอบค่อนข้างใช้การวิเคราะห์
หรือประเภทแทนค่าสูตรออกแล้ว ต้องการวิเคราะห์ ต่ออีกนิด

ปล.ผมสอบ ทีเดียวผ่าน ข้อสอบไม่ยากและไม่ง่ายจนเกินไป
ความเห็น : 6 เห็นใจสภา [04 ม.ค. 2008]
คุณไม่ได้โง่สอบแบบ กขคง หรอกครับ แต่คุณคงเก่งจริงๆ แค่วิชาเดียว (วิชาที่ไม่ได้แตะหนังสือสักหน้าก็ผ่านนั่นแหละ) วิชาอื่นต้องยอมรับว่าคุณคงยังมีจุดอ่อน หาให้เจอแล้วรีบแตะหนังสือวิชานั้นให้ได้หลายๆหน้า หลายๆเล่ม ในวิชาที่เหลือเชื่อว่าคนเก่งอย่างคุณคงผ่านได้ไม่ยากครับ แล้วจะได้ไม่ต้องโทษระบบอีกเพราะทุกๆคนเขาก็ใช้กติกาเดียวกันซึ่งมาจากสภาที่มาจากการเลือกตั้ง 1 คน 1 เสียงครับ
ความเห็น : 5 v [04 ม.ค. 2008]
ขนาดมีให้เลือกยังไม่ผ่าน ถ้าถามให้ตอบเอง(คำถามเดียวกันกับแบบมีคำตอบ 4 ข้อให้เลือก) คิดว่าจะตอบถูกรึ
ไม่งั้นก็ต้องกลับไปสอบแบบเก่า เอาแบบวิธีทำวิชาละ 4 ข้อ
ความเห็น : 4 Chinarat [04 ม.ค. 2008]
ผมเห็นว่าควรจะเป็นเหมือนเดิมครับ ดีแล้วครับเนื่องจากภาคเช้าผมยังไม่สามารถสอบผ่านได้ครับ ได้คะแนนมาประมาณ 54 คะแนน ขาดอีกประมาณ 6 คะแนนก็ผ่านแล้วครับ
ความเห็น : 3 เฮง [04 ม.ค. 2008]
ข้อสอบ แบบ ก ข ค ง อาจจะทำให้ท่านมีคะแนนน้อยเนื่องจากคำตอบค่อนข้างที่จะคล้ายกันจึงต้องวิเคราะห์ค่อนข้างมาก ไม่ควรอ่านแล้วตอบเลย ควรใช้เวลาวิเคราะห์ความแตกต่างของคำตอบก่อนตอบนะครับ
ความเห็น : 2 ยาโทโยทา [04 ม.ค. 2008]
ไม่ชอบ ก ข ค ง ก็ขอให้ออกข้อสอบ เป็น A B C D สิครับ
อย่าเครียดน่า
ความเห็น : 1 รอสัมภาษณ์ [03 ม.ค. 2008]
ผมสอบ choice รอบแรกได้ 56 คะแนน ดันตอบแบบรู้มากกว่าหนังสือไป 2 ข้อได้ ไม่งั้นผ่านตั้งแต่สอบครั้งแรกแล้ว ส่วนรอบนี้ไม่ได้อ่านหนังสือเลยได้ 68 คะแนน ส่วนใหญ่ทำ หมวดโครงสร้างได้ 8 ข้อ เห็นใจครับ อยากให้สภาถ้ามี choice ขอให้เปลี่ยนอย่าให้ซ้ำเดิม เพราะบางคนมีข้อสอบเก่า ตัวผมเองไม่มี เลยต้องหาประสบการณืก่อน 1 ครั้ง พอครั้งที่ 2 รู้ว่าอ่านไปก็ไร้ประดยชน์ เลยแค่เปิดอ่านผ่านตา นอนเยอะๆๆ เวลาเข้าสอบไม่ลน เลยได้คะแนนมากขึ้น
แสดงความคิดเห็น
   
โดย: 
E-mail: 
  
กรุณากรอกข้อความในรูปภาพ
 
    
สภาวิศวกร